Nhắc đến một trong những cường quốc trên thế giới chúng ta không thể bỏ qua Nhật Bản - một quốc gia nhỏ bé nằm ở rìa phía Đông của Lục Địa Châu Á nhưng lại sở hữu nền văn hoá khổng lồ, đa sắc màu với sự kết hợp hài hòa giữa truyền thống và hiện đại. Bên cạnh đó, Nhật Bản còn nổi tiếng với nền giáo dục chất lượng khiến cả thế giới phải ngưỡng mộ. Vậy điều gì khiến giáo dục Nhật Bản trở lên nổi tiếng như vậy?

Mục lục [ Ẩn ]

Bạn biết gì về nền giáo dục Nhật Bản?

Tiền đề của giáo dục là sự đồng đều

Theo bạn mục tiêu của giáo dục là gì? Nhiều nền giáo dục trên thế giới hướng đến việc có thể phát huy tối đa mọi tiềm năng của trẻ giúp học sinh có thể phát triển những ưu điểm lớn nhất của bản thân. Tuy nhiên giáo dục của Nhật Bản lại không như vậy. Giáo dục của Nhật Bản đặt tiền đề là tất cả học sinh đều có năng lực đồng đều như nhau. Có nhiều bài kiểm tra thường xuyên giúp học sinh cải thiện điểm của bản thân. 

Người Nhật tin tưởng rằng phương pháp giáo dục này sẽ rèn luyện cho học sinh thái độ cầu tiến, không bỏ cuộc dù gặp khó khăn và sự chăm chỉ. Nhờ sự nỗ lực này mà học sinh có thể cải thiện năng lực của bản thân và rèn luyện những đức tính tốt. 

Tiền đề giáo dục Nhật Bản là sự đồng đều giữa các học sinh
Tiền đề giáo dục Nhật Bản là sự đồng đều giữa các học sinh

Rèn luyện tính tự lập từ khi còn nhỏ

Nếu như các trường học trên thế giới đặc biệt là các quốc gia Châu Âu, Châu Mỹ học sinh ăn trưa ở căng tin trường thì ở Nhật Bản, từ khi học mẫu giáo, khi đến giờ cơm trưa các bé sẽ cần phụ bếp, hỗ trợ đầu bếp nấu ăn, dọn dẹp và ăn trưa cùng nhau. Những bữa trưa tại trường cũng được lên thực đơn bởi các chuyên gia dinh dưỡng chuyên nghiệp đảm bảo trẻ hấp thụ đầy đủ chất dinh dưỡng. 

Phương pháp giáo dục này giúp rèn luyện cho trẻ tinh thần tự lập, sự đoàn kết, giúp trẻ biết trân trọng thức ăn cũng như những đầu bếp, nông nhân đã làm ra bữa ăn. Đối với người Nhật, tinh thần tự lập và văn hoá lễ nghi là yếu tố vô cùng quan trọng, vì vậy họ luôn lồng ghép một cách tinh tế những phương pháp giáo dục trẻ từ khi còn nhỏ.

Thực đơn bữa trưa tại trường được chuẩn bị cẩn thận bởi các chuyên gia dinh dưỡng
Thực đơn bữa trưa tại trường được chuẩn bị cẩn thận bởi các chuyên gia dinh dưỡng

Giáo dục đạo đức là điều vô cùng quan trọng

Giáo dục Nhật Bản không đặt nặng thành tích, các em học sinh sẽ không phải thi cho đến khi học lớp 4. Người Nhật tin rằng những năm đầu tiểu học là thời điểm để trẻ rèn luyện đạo đức, nhân cách, phẩm chất. Trẻ được giáo dục cách sống tự lập, yêu thương kính trọng mọi người, rèn luyện lòng nhân ái, bao dung.

Chắc hẳn bạn đã từng nhìn thấy những bộ đồng phục thuỷ thủ xinh xắn của nữ sinh Nhật qua các bộ manga, anime, phim ảnh đúng không nào? Đồng phục cũng chính là một trong những điểm nhấn trong giáo dục của Nhật Bản. Các trường học ở Nhật Bản yêu cầu học sinh mặc đồng phục tới trường, có rất nhiều loại đồng phục ở quốc gia này từ đồng phục thể dục, đồng phục mùa đông, đồng phục hè, giày đi riêng trong lớp, …Đồng phục giúp rút ngắn khoảng cách giàu nghèo, tạo nên không khí hòa đồng thân thiện trong lớp học, giúp các em học sinh không bị ngại ngùng khi làm quen với nhau do cách biệt điều kiện gia đình. 

Đồng phục giúp rút ngắn khoảng cách giàu nghèo, tạo môi trường học tập thoải mái
Đồng phục giúp rút ngắn khoảng cách giàu nghèo, tạo môi trường học tập thoải mái

Các trường học Nhật Bản cũng tổ chức nhiều sự kiện trong năm, chẳng hạn như lễ nhập học, lễ tốt nghiệp, lễ hội thể thao và lễ hội văn hoá,.... Đây sẽ là cơ hội để phát triển tinh thần đoàn kết, sức mạnh đồng đội, sức mạnh lập kế hoạch, v.v. bằng cách cùng nhau hướng tới mục tiêu chung của sự kiện.

Những điều chúng ta học được từ phương pháp giáo dục của Nhật Bản

Đừng tiết kiệm những lời khen, hãy luôn khích lệ trẻ

Người Việt Nam có lối tư duy khá đặt nặng thành tích, nhiều phụ huynh luôn bắt ép con cái sống và học tập theo ý của bản thân mà không hề quan tâm tới trẻ muốn điều gì, yêu thích điều gì. Chúng ta tức giận và mắng mỏ trẻ khi trẻ làm sai nhưng lại ngần ngại hoặc quên đi việc khen trẻ khi trẻ hoàn thành tốt việc nào đó. Điều này sẽ trói buộc trẻ khỏi việc phát huy điểm mạnh cá nhân, đồng thời khiến con bị tự tin. 

Ở Nhật Bản, giáo viên và phụ huynh luôn khen ngợi những điểm tốt của học sinh dù là những điểm nhỏ nhất. Họ tin rằng việc này sẽ giúp trẻ tự tin hơn, tập trung vào việc phát triển điểm mạnh của bản thân thay vì cố gắng làm việc không phù hợp với bản thân.

Hãy tôn trọng những quyết định của trẻ, động viên khích lệ để trẻ phát huy năng lực bản thân tốt nhất có thể.

Dạy cho trẻ tính tự lập từ khi còn nhỏ

Đôi khi chúng ta quá nuông chiều trẻ khiến cho trẻ khi lớn lên trở nên khó khăn trong việc tự lập, tự giải quyết các vấn đề của bản thân, tư duy trở nên chậm chạp và dựa dẫm. Tôi cho rằng đây là vấn đề chung của rất nhiều cha mẹ người Việt. Chúng ta nên áp dụng phương pháp giáo dục của Nhật Bản, tạo cho trẻ thói quen tự lập từ bé. Chúng ta không cần yêu cầu trẻ làm những điều quá to tát lớn lao mà có thể bắt đầu từ những việc nhỏ nhất như: tự giác làm bài, giúp mẹ nấu ăn, dọn dẹp nhà cửa,... Những điều bé nhỏ mà bạn không chú ý đến ngày thường sẽ tạo nên những ảnh hưởng to lớn sau này mà bạn không ngờ đến đó!

Hãy rèn luyện cho trẻ tính tự lập từ những điều nhỏ nhất
Hãy rèn luyện cho trẻ tính tự lập từ những điều nhỏ nhất

Hãy tạo điều kiện cho trẻ tiếp xúc với nhiều hoạt động cộng đồng

Thời đại công nghệ phát triển cũng khiến trẻ tiếp xúc với thiết bị công nghệ quá sớm, thay vì tham gia hoạt động cộng đồng, trẻ lại chỉ ngồi cả ngày ôm điện thoại, máy tính. Sự thờ ơ của phụ huynh cũng khiến trẻ càng trở nên thụ động, lười biếng. Vào những ngày nghỉ rảnh rỗi, thay vì ngủ nướng, ôm điện thoại chúng ta nên đưa trẻ tham gia các hoạt động vui chơi cộng đồng, khích lệ trẻ tham gia các hoạt động lễ hội văn hoá, sự kiện do trường tổ chức giúp trẻ năng động, hoạt bát hơn, tôi luyện tinh thần đoàn kết, sự tự tin.

Nhật Bản là một trong những quốc gia có nền giáo dục đáng ngưỡng mộ, tôi hy vọng rằng chúng ta cũng có thể học tập những ưu điểm trong giáo dục Nhật Bản kết hợp cùng giáo dục truyền thống giúp trẻ phát huy năng lực tốt nhất có thể. Để đọc thêm nhiều bài viết bổ ích về bí kíp nuôi dạy trẻ thông thái hãy theo dõi website của TODAIedu nhé!

Ngoài ra, hiện nay TODAIedu đang cung cấp các khóa học tiếng Nhật bổ ích dành cho trẻ từ 7 tuổi với sự hãy liên hệ ngay với chúng tôi để nhận được nhiều chương trình ưu đãi hấp dẫn và được tư vấn về khóa học nhé.