Top những cuốn sách dạy con kiểu Nhật hay nhất 2022

Nhật Bản là quốc gia nổi tiếng với nền giáo dục tiên tiến, hiện đại được thế giới ngưỡng mộ. Vậy phụ huynh Nhật Bản có những bí kíp nuôi dạy con như thế nào? Trong bài viết dưới đây Todai sẽ giới thiệu đến quý phụ huynh những cuốn sách dạy con kiểu Nhật cực hay năm 2022.

Mục lục [ Ẩn ]

Sách dạy con "Cha mẹ Nhật dạy con tự lập" - tác giả Sugahara Yuko 

Bằng kinh nghiệm nuôi dạy con cái hơn 10 năm của bản thân cũng như kinh nghiệm từ việc tư vấn cho các bậc phụ huynh về việc dạy trẻ kỹ năng sống và rèn luyện đạo đức, tác giả Sugahara Yuko đã nhận ra một điều: "Việc dạy trẻ kỹ năng tự lập từ khi còn nhỏ là điều vô cùng quan trọng", việc giáo dục cho trẻ tính tự lập cũng chính là nhiệm vụ quan trọng nhất của bố mẹ. 

Đây là cuốn sách dạy con kiểu Nhật rất hữu ích và thực tiễn, bởi những tình huống được đặt ra trong cuốn sách chính được lấy từ đời thực, từ chính những câu chuyện mà tác giả đã gặp trong quá trình giúp đỡ các phụ huynh. Vì vậy, khi đọc sách có lẽ bạn sẽ bắt gặp hình ảnh của bản thân trong những câu chuyện của tác giả, và tìm ra phương hướng giải quyết cho vấn đề bản thân khi nuôi dạy trẻ. 

Sách "Cha mẹ Nhật dạy con tự lập" của tác giả Sugahara Yuko
Sách "Cha mẹ Nhật dạy con tự lập" của tác giả Sugahara Yuko

Sách dạy con “Tự nảy mầm tự vươn lên” - tác giả Ohmae Kenichi

Ohmae Kenichi là một nhà lý thuyết tổ chức, chuyên gia tư vấn quản lý người Nhật. Năm 1994 ông được bình chọn là một trong năm người có tầm ảnh hưởng toàn thế giới do Tạp chí Doanh nhân của Vương quốc Anh bình chọn. Là một người thành công và bận rộn nhưng ông luôn dành thời gian quan tâm đến vấn đề giáo dục con cái.

Ông chỉ ra rằng trọng trách giáo dục con cái quan trọng nhất không phải là trường học mà nằm ở gia đình. Và đúng như tên gọi của cuốn sách "Tự nảy mầm tự vươn lên" tác giả Ohmae Kenichi đề cập đến phương pháp dạy con của bản thân đó chính là khiến con nhận ra trách nhiệm của bản thân, rèn luyện tính tự lập từ khi còn nhỏ. Bởi hiện nay nhiều phụ huynh, đặc biệt là phụ huynh Châu Á quá bảo bọc và che chở cho con cái khiến bé không có sự tự chủ, tự lập và dựa dẫm vào mọi người xung quanh.

Bên cạnh về những phương pháp nuôi dạy con, ông cũng đưa ra truyền cảm hứng đến phụ huynh những phương pháp gìn giữ hạnh phúc gia đình và giáo dục con trẻ để phụ huynh vững bước trên hành trình trở thành những người cha, người mẹ tuyệt vời. 

Sách “Tự nảy mầm tự vươn lên” - tác giả Ohmae Kenichi
Sách “Tự nảy mầm tự vươn lên” - tác giả Ohmae Kenichi

Sách dạy con “Chờ đến mẫu giáo thì đã muộn” - tác giả Ibuka Masaru

Đây là một trong những cuốn sách nuôi dạy con kiểu Nhật bán chạy nhất hiện nay, cuốn sách đưa ra những phương pháp nuôi dạy trẻ từ 0 - 3 tuổi giúp trẻ ngoan ngoãn và thông minh. Tác giả Ibuka Masaru là người sáng lập ra thương hiệu nổi tiếng Sony, không chỉ là một doanh nhân thành công, ông còn là một người luôn quan tâm đến việc nuôi dạy và giáo dục trẻ nhỏ. 

Năm 1969 ông sáng lập ra "Trung tâm nghiên cứu và phát triển giáo dục trẻ tuổi ấu thơ", ông cũng chắp bút cho ra đời cuốn sách "Chờ đến mẫu giáo thì đã muộn" và chỉ ra tầm quan trọng trong việc giáo dục trẻ từ sớm. Cuốn sách cũng đề cập rất nhiều về những phương pháp giáo dục con hiệu quả cho trẻ từ 0 - 13 tuổi.

Sách “Chờ đến mẫu giáo thì đã muộn” - tác giả Ibuka Masaru
Sách “Chờ đến mẫu giáo thì đã muộn” - tác giả Ibuka Masaru

Sách dạy con “Cha mẹ Nhật dạy con lắng nghe hơn là la mắng” - tác giả Mika Wakuda

Cuốn sách “Cha mẹ Nhật dạy con lắng nghe hơn là la mắng” của tác giả Mika Wakuda là một trong những cuốn sách chủ đề nuôi dạy trẻ kiểu Nhật mà phụ huynh không nên bỏ qua. Cuốn sách truyền tải thông điệp vô cùng ý nghĩa về sự "lắng nghe" giữa cha mẹ và con cái. 

“Để có thể trở thành cha mẹ hạnh phúc, thì trước khi la mắng con cái, hãy lắng nghe những lý do của trẻ” có lẽ đây không phải là một quan niệm mới trong xã hội hiện đại ngày nay, nhưng không phải phụ huynh nào cũng làm được điều này. Cuốn sách dựa trên những trăn trở suy tư của các bậc phụ huynh tâm sự cùng tác giả Mika Wakuda. Khi trẻ mắc lỗi hay gặp vấn đề nan giải, thay vì lắng nghe, tâm sự cùng trẻ đôi khi cha mẹ lại thờ ơ hoặc trách mắng, la rầy trẻ. Đây là hành động rất sai lầm và vô tình tạo ra khoảng cách giữa cha mẹ và con cái. 

“Cha mẹ Nhật dạy con lắng nghe hơn là la mắng” của tác giả Mika Wakuda giúp cha mẹ thấu hiểu cho các con hơn và biết được cách dạy trẻ nói ra suy nghĩ của bản thân.

Sách “Cha mẹ Nhật dạy con lắng nghe hơn là la mắng” - tác giả Mika Wakuda
Sách “Cha mẹ Nhật dạy con lắng nghe hơn là la mắng” - tác giả Mika Wakuda

Sách dạy con “Cách người Nhật truyền cảm hứng cho con” - tác giả Nishimura Hajime 

Làm thế nào để khơi dậy cảm hứng và sự sáng tạo cho trẻ? Truyền cảm hứng cho trẻ không phải là một điều dễ dàng, vì vậy nhiều phụ huynh loay hoay trong việc giúp trẻ trở nên sáng tạo và thông minh hơn. Bằng kinh nghiệm tiếp xúc với hàng ngàn trẻ em trên cả nước tác giả Nishimura Hajime chia sẻ kinh nghiệm tới các bậc phụ huynh phương pháp giúp trẻ phát huy sự sáng tạo một cách tự nhiên nhất có thể.

Sách “Cách người Nhật truyền cảm hứng cho con” - tác giả Nishimura Hajime 
Sách “Cách người Nhật truyền cảm hứng cho con” - tác giả Nishimura Hajime 

Trên đây là những tựa sách nuôi dạy con kiểu Nhật rất được các bậc phụ huynh ưa thích. Để đọc thêm nhiều bài viết bổ ích về bí kíp nuôi dạy trẻ thông thái hãy theo dõi website của TODAIedu nhé!

Ngoài ra, hiện nay TODAIedu đang cung cấp các khóa học tiếng Nhật bổ ích dành cho trẻ từ 7 tuổi với sự hãy liên hệ ngay với chúng tôi để nhận được nhiều chương trình ưu đãi hấp dẫn và được tư vấn về khóa học nhé. 

 

Bình luận