Hệ thống giáo dục Nhật Bản được công nhận là một trong những hệ thống chuẩn mực và thành công nhất thế giới. Vậy điều gì đã làm nên sự thành công của nền giáo dục này? Hãy cùng TODAIedu tìm hiểu những điểm nổi bật và đáng học hỏi về giáo dục của Nhật Bản.

 

Mục lục [ Ẩn ]

Tiên học Lễ, hậu học Văn

Trong hệ thống giáo dục Nhật Bản, học sinh sẽ không tham gia bất kỳ kỳ thi nào cho đến khi lên 10 tuổi mà chỉ làm các bài kiểm tra nhỏ. Trong 3 năm học đầu tiên, mục tiêu giáo dục của đất nước này không phải là đánh giá kiến thức của học sinh mà là thiết lập cách cư xử và phát triển tính cách của trẻ.

Học sinh được dạy phải tôn trọng người khác và đối xử nhẹ nhàng với động vật và thiên nhiên. Bên cạnh đó, các em cũng được học về những phẩm chất như rộng lượng, từ bi, cảm thông, gan dạ, tự lập và công bằng. 

Học sinh tự dọn dẹp trường học

Hầu hết các trường học Nhật Bản không tuyển dụng nhân viên vệ sinh mà chính học sinh phải tự mình dọn dẹp lớp học, nhà ăn và thậm chí cả nhà vệ sinh. Khi dọn dẹp, học sinh được chia thành các nhóm nhỏ và được phân công nhiệm vụ luân phiên. 

Đây là một phương pháp giáo dục giúp học sinh học được cách làm việc theo nhóm và giúp đỡ lẫn nhau. Đặc biệt, việc dành thời gian và công sức để dọn dẹp khiến học sinh tôn trọng công việc của mình và công việc của người khác. 

Đây là một phương pháp giáo dục giúp học sinh học được cách làm việc theo nhóm và giúp đỡ lẫn nhau
Đây là một phương pháp giáo dục giúp học sinh học được cách làm việc theo nhóm và giúp đỡ lẫn nhau

Học thư pháp và thơ ca

Đây là một điểm nổi bật của hệ thống giáo dục Nhật Bản. Ngoài các môn học truyền thống, học sinh Nhật Bản còn được học thư pháp và thơ ca Nhật Bản. Đối với người Nhật, hư pháp Nhật Bản, Shodo, là một môn nghệ thuật nổi tiếng không kém gì hội họa truyền thống. Và, Haiku là một dạng thơ sử dụng những cách diễn đạt đơn giản để truyền tải những cảm xúc sâu sắc đến người đọc. Cả hai bộ môn này đều giúp trẻ em học tập và tôn trọng nền văn hóa và truyền thống lâu đời của đất nước.

Chú trọng vào bữa ăn trưa của học sinh

Ở các trường học Nhật Bản, bữa trưa học đường được cung cấp theo thực đơn tiêu chuẩn. Hệ thống giáo dục Nhật Bản luôn cố gắng để đảm bảo rằng học sinh được cung cấp những bữa ăn lành mạnh và cân bằng. Khi đến giờ ăn trưa, tất cả các học sinh cùng ăn với giáo viên. Điều này giúp xây dựng mối quan hệ tích cực giữa giáo viên và học sinh.

Khi đến giờ ăn trưa, tất cả các học sinh cùng ăn với giáo viên.
Khi đến giờ ăn trưa, tất cả các học sinh cùng ăn với giáo viên.

Đảm bảo sự bình đẳng trong giáo dục

Nhật Bản được đánh giá cao trong việc cung cấp cơ hội giáo dục bình đẳng cho học sinh, bất kể tình trạng kinh tế xã hội. Theo Tổ chức Hợp tác và Phát triển Kinh tế (OECD), Nhật Bản được xếp hạng là một trong những quốc gia có công bằng giáo dục cao nhất. Ở Nhật Bản, chỉ có 9% sự chênh lệch trong kết quả học tập của học sinh là do nền tảng kinh tế xã hội của học sinh. Trong khi đó, mức chênh lệch trung bình là 14% và ở Hoa Kỳ là 17%.

Tập trung vào kỹ năng giải quyết vấn đề

Trong hệ thống giáo dục Nhật Bản, giáo viên tập trung vào việc dạy học sinh cách tư duy. Không giống như một số quốc gia khác hướng đến việc dạy học sinh chính xác những gì sẽ có trong các bài kiểm tra tiêu chuẩn, Nhật Bản tập trung vào việc dạy học sinh cách giải quyết vấn đề và tư duy phản biện. Nhờ vậy mà học sinh Nhật Bản có khả năng giải quyết vấn đề tốt hơn.

Khuyến khích sự hợp tác của các giáo viên

Nền giáo dục Nhật Bản đề cao sự phát triển của ngành sư phạm. Giáo viên sẽ thiết kế các bài học mới, sau đó trình bày những bài học đó cho các đồng nghiệp để nhận phản hồi. Các giáo viên cũng làm việc cùng nhau để xác định các vấn đề trong toàn trường và tìm ra giải pháp. Hệ thống giáo dục không ngừng khuyến khích giáo viên phát triển những phương pháp giáo dục tốt hơn.

 

Bằng cách nhìn vào những gì hệ thống Nhật Bản đã làm, chúng ta có thể học hỏi và phát triển một mô hình giáo dục toàn diện và hiệu quả. Nếu bạn muốn tìm hiểu thêm về nền giáo dục Nhật Bản, hãy theo dõi website của TODAIedu nhé!