Hiện nay, chúng ta có rất nhiều cách định hướng nghề nghiệp cho con trẻ. Vì vậy, trong bài viết này, TODAIedu sẽ giới thiệu đến các bạn bộ 3 công cụ định hướng nghề nghiệp: DISC, Holland, 4 thẻ bài xác định IKIGAI, hỗ trợ đắc lực trong việc định hướng nghề nghiệp của trẻ. 

Mục lục [ Ẩn ]

 Trắc nghiệm tính cách theo thuyết DISC 

DISC là tổ hợp viết tắt của các từ: Dominance (sự thống trị), Influence (ảnh hưởng), Steadiness (bền vững), Compliance (tuân thủ). Mỗi người chúng ta đều sở hữu những đặc điểm kể trên, tuy nhiên tùy vào từng người thì mỗi đặc điểm trên sẽ chiếm phần trăm ưu thế khác nhau.

Đây là một loại hình trắc nghiệm được xây dựng dựa trên lý thuyết DISC của nhà tâm lý học William Moulton Marston – ông là một luật sư kiêm nhà tâm lý học. DISC được cho là một trong những công cụ hữu ích nhất, được các công ty và tổ chức tin dùng để đánh giá tính cách ứng viên. Trắc nghiệm DISC gồm một bảng từ 24 đến 28 câu hỏi, mỗi câu hỏi bao gồm 4 tính từ được trích ra từ nghiên cứu ban đầu của Marston.

Những phân tích rõ ràng và cụ thể về 4 nhóm phong cách hành vi theo DISC giúp bạn hiểu rõ bản thân, qua đó cải thiện kỹ năng giao tiếp của bản thân, phát triển các mối quan hệ. 

Bài Test DISC Miễn Phí: Trắc Nghiệm D.I.S.C [Chuẩn 2022]

DISC là một trong các mô hình trắc nghiệm định hướng nghề nghiệp vô cùng phổ biến

Trắc nghiệm Holland 

John L.Holland (1919 – 2008) là một tiến sỹ tâm lý học người Mỹ. Mô hình lý thuyết nghề nghiệp của ông đã được ứng dụng trong thực tiễn hướng nghiệp tại nhiều nước trên thế giới. Trắc nghiệm Holland đồng thời được đánh giá rất cao về tính chính xác trong việc khám phá, lựa chọn ngành, nghề phù hợp với bản thân.

KHÁM PHÁ BẢN THÂN VÀ HƯỚNG NGHIỆP PHÙ HỢP QUA TRẮC NGHIỆM JOHN HOLLAND

Thuyết Holland chia thành 6 nhóm sở thích khác nhau

Theo tiến sĩ tâm lý John Holland, có 6 nhóm sở thích nghề nghiệp tương ứng với các loại ngành nghề khác nhau trong xã hội, 6 nhóm bao gồm:

(1) Realistic – tạm dịch là nhóm Kỹ thuật

(2) Investigate - nhóm Nghiên cứu

(3) Artistic - nhóm Nghệ thuật

(4) Social - nhóm Xã hội 

(5) Enterprising - nhóm Quản lí 

(6) Convetional - nhóm nghiệp vụ

Bộ trắc nghiệm này giúp các bạn tự khám phá bản thân, tìm ra kiểu người trội nhất đang tiềm ẩn trong bản thân mình để tự định hướng con đường nghề nghiệp mà bạn muốn theo đuổi trong tương lai.

Holland là cơ sở để chúng ta đối chiếu sở thích, năng lực tự nhiên của mỗi cá nhân với yêu cầu của các nhóm ngành nghề. Qua đó có thể định hướng nghề nghiệp đặc biệt là các bạn nhỏ theo nhóm ngành phù hợp nhất. 

 4 Thẻ bài xác định IKIGAI

Bạn đã từng nghe qua khái niệm IKIGAI bao giờ chưa? Ikigai là nét đẹp trong văn hóa Nhật Bản, đây là một khái niệm xuất hiện trong văn hóa của người Nhật vùng Okinawa, được dịch là “Lý do để sống”. Trong đó “Iki” là “sống”, và “gai” là “lý do”. Ikigai được cho là bí quyết để có cuộc sống viên mãn và phát triển trong mỗi người.

IKIGAI là là một trong những bộ trắc nghiệm định hướng nghề nghiệp hiệu quả nhất hiện nay
IKIGAI là là một trong những bộ trắc nghiệm định hướng nghề nghiệp hiệu quả nhất hiện nay

Xuất phát từ 4 yếu tố: “Việc bạn thích”, “Việc xã hội cần”, “Việc thu nhập mang lại”, “Việc bạn làm tốt”, 4 thẻ bài xác định IKIGAI sẽ giúp các bạn nhỏ tìm được ngành nghề phù hợp với sở thích, đam mê của bản thân đồng thời vẫn sẽ kiếm được nguồn thu nhập và đóng góp cho xã hội từ đó.

Trên đây là ba công cụ định hướng nghề nghiệp phổ biến giúp bạn hiểu rõ bản thân hơn và đưa ra lựa chọn nghề nghiệp cho mình.

Để đọc thêm nhiều bài viết bổ ích về bí kíp nuôi dạy trẻ thông thái hãy theo dõi website của TODAIedu nhé!

Ngoài ra, hiện nay TODAIedu đang cung cấp các khóa học tiếng Nhật bổ ích dành cho trẻ từ 7 tuổi với sự hãy liên hệ ngay với chúng tôi để nhận được nhiều chương trình ưu đãi hấp dẫn và được tư vấn về khóa học nhé!