Những trò chơi trong lễ hội mùa hè Natsu Matsuri 2023 của TODAIedu.

Mục lục [ Ẩn ]

 

NATSU MATSURI 2023 | LỄ HỘI MÙA HÈ CỦA TODAIEDU CÓ NHỮNG HOẠT ĐỘNG NÀO?

 

📌Link đăng ký tham gia sự kiện Natsu Matsuri 2023: https://forms.gle/23S4QL7LBqKhXkvu5

⏰Thời gian mở đơn: 07/08/2023 - 25/08/2023

📫Địa điểm tổ chức: TODAIedu, Số 25 Ngách 39 Ngõ 106 Hoàng Quốc Việt, Cầu Giấy, Hà Nội

 

Trên anime, manga hoặc các loại phim ảnh giới thiệu về văn hóa Nhật Bản, chúng ta được thấy trong lễ hội mùa hè của Nhật Bản có rất nhiều hoạt động, trò chơi thú vị được tổ chức. Vậy thì các bạn có mong muốn được đích thân trải nghiệm một trò chơi nào đó không?

 

TODAIedu đã lên một checklist để các bạn có thể lập ra một kế hoạch những trò mà các bạn muốn trải nghiệm trong lễ hội mùa hè, cùng tìm hiểu nhé!!!

 

CHECKLIST HOẠT ĐỘNG CỦA NATSU MATSURI 2023 (PHẦN 1)

1. Thử thách vớt được 3 con cá vàng bằng vợt giấy

2. Chiến thắng trò Wanage - ném vòng

3. Vẽ một chiếc mặt nạ theo phong cách của bạn

4. Cùng bạn bè chơi Ohajiki

5. Trải nghiệm mặc Yukata

6. Chơi Fukuwarai

 

1
Trò chơi vớt cá vàng

Tưởng chừng đây là trò chơi dành cho trẻ con nhưng ngay cả người lớn vẫn sẽ bị thu hút bởi trò chơi nhìn thì tưởng dễ mà thực tế không phải như vậy. Cái khó của trò này nằm ở việc ta phải vớt cá bằng những chiếc vợt giấy nếu mà bị nhúng nước trong một khoảng thời gian nhất định sẽ bị mục và rách. Và những chiếc vợt bằng giấy này được gọi là 紙ポイ (kamipoi).

Vì vậy, trò chơi này đòi hỏi khả năng tập trung cao độ, nhanh nhẹn và cẩn thận để vớt những chú cá làm chiến lợi phẩm.

2
Trò chơi ném vòng Wanage

Wanage (輪投げ) có nghĩa là ném vòng. Đây là một trò chơi Nhật Bản phổ biến trong các dịp lễ hội. Bạn nhận được những chiếc vòng và nhiệm vụ của bạn là phải ném chúng vào những ô phần thưởng. Nghe có vẻ hấp dẫn nhưng việc này đòi bạn phải có kỹ năng định hướng khá tốt và một chút may mắn. Thông thường bạn sẽ có 3 đến 5 cơ hội cho mỗi lượt chơi.

3
Trò chơi vẽ mặt nạ

Không có một đất nước nào mà mặt nạ lại phổ biến như Nhật Bản và dường như đó là đặc trưng trong bản sắc văn hóa của người dân đất nước này bởi ai cũng coi trọng sự riêng tư. Các loại mặt nạ ở Nhật đều rất đa dạng về hình dáng, kích thước và màu sắc. Mỗi loại đều mang một ý nghĩa và vẻ đẹp riêng như mặt nạ nhà hát được thiết kế riêng cho từng nhân vật, mặt nạ tôn giáo là hiện thân của tâm linh, cũng có mặt nạ được đeo trong các dịp lễ hội, mang đặc trưng từng vùng miền.

Với hoạt động vẽ mặt nạ tại Lễ hội Mùa hè Natsu Matsuri, các con có thể tự do sáng tạo ra chiếc mặt nạ của riêng mình.

Chơi Ohajiki
Trò chơi Ohajiki

Ohajiki asobi là trò chơi có nét tương đồng khá lớn với trò chơi bắn bi ở Việt Nam. Tuy nhiên, với trò bắn bi ở Việt Nam, chúng ta sẽ thường thấy các bạn nam có hứng thú với trò chơi này hơn các bạn nữ. Ở Nhật, Ohajiki asobi được coi là trò chơi dành cho các bạn nữ. Tên của Ohaijiki là sự kết hợp của động từ “hajiku” và “những miếng thủy tinh có hình cầu dẹt” là Ohajiki.
Ohajiki thường được đựng trong những chiếc túi lưới. Một túi nhỏ có khoảng 40 viên Ohajiki và có giá 330 yên tức 55.000 VND.

Cách chơi:
Bước 1: Mỗi người bỏ ra một số lượng Ohajiki bằng nhau đặt lên một mặt phẳng không quá gồ ghề như sàn nhà, chiếu Nhật hoặc mặt bàn.
Bước 2: Quyết định thứ tự chơi bằng trò oẳn tù tì
Bước 3: người chơi sẽ phải chọn 2 viên Ohajiki và miêu tả cho mọi người cùng biết người chơi sẽ búng viên này vào viên kia như thế nào trước khi chơi
Bước 4: Nếu người chơi búng viên Ohajiki đúng như đã nói thì sẽ được lấy viên đó. Còn không thì sẽ đến lượt người chơi tiếp theo.
Người có nhiều Ohajiki nhất sẽ thắng. 

Mặc Yukata
Trải nghiệm mặc Yukata

Yukata (浴衣) là trang phục truyền thống mùa hè của người Nhật, còn được biết đến với ý nghĩa là áo choàng tắm. Thực chất, đây cũng là một loại kimono. Do sử dụng ít phụ kiện nên Yukata được xem là lý tưởng cho những người mặc kimono.
Yukata phổ biến nhất vào những tháng hè bởi chất liệu vải cotton không có đường viền, đem đến sự thoải mái khi thời tiết nóng bức. Tuy nhiên, chúng được dùng nhiều nhất tại những lễ hội xem pháo hoa của người Nhật.
Bên cạnh đó, người ta có thể sử dụng Yukata cho nhiều trường hợp khác như khi đi tắm, cho bữa sáng và bữa tối, hay như một bộ quần áo ngủ.

Chơi Fukuwarai
Trò chơi Fukuwarai

Fukuwarai là trò chơi truyền thống được trẻ em Nhật yêu thích vào các ngày tết. Từ Fukuwarai trong tiếng Nhật có nghĩa là “Tiếng cười may mắn”. Người ta tin rằng nếu bắt đầu năm mới bằng tiếng cười và niềm vui, thì suốt cả năm điều may mắn sẽ theo bạn.
“Nụ cười” của trò chơi được tạo ra từ việc các trẻ sẽ nhắm mắt và “dán” các bộ phận riêng lẻ lên khuôn mặt trống để tạo thành một khuôn mặt hoàn thiện; việc các trẻ nhắm mắt và mò mẫm dán các bộ phận trên khuôn mặt sẽ tạo nên nhiều tình huống vô cùng thú vị. 

TODAIedu rất mong chờ được gặp các bạn tại lễ hội sắp tới. Hãy nhanh tay đăng ký, chia sẻ bài đăng này cho bạn bè và người thân, để mọi người cùng có một kỷ niệm mùa hè đầy ý nghĩa và vui vẻ nhé!