Chắc chắn là bạn đã từng nghe qua  những cái tên viết tắt nổi tiếng như là FTU (Đại học Ngoại thương), VNU HN (Đại học quốc gia Hà Nội), NEU (Đại học kinh tế quốc dân) đây đều là cái đại học nổi tiếng tại Việt Nam, không chỉ ở nước ta, các trường đại học hàng đầu Nhật Bản cũng có tên viết tắt riêng của mình. Trong bài viết ngày hôm nay hãy cùng TODAIedu tìm hiểu nhé!

 

Mục lục [ Ẩn ]

Todai (東大 – Đông Đại) - Top trường đại học hàng đầu Nhật Bản

Đại học Tokyo (hay còn gọi là Đại học Todai) là một trong những ngôi trường lâu đời nhất tại Nhật Bản. Được thành lập từ năm 1877 với bề dày lịch sử hàng trăm năm, Đại học Todai luôn là ngôi trường đại học hàng đầu Nhật Bản thậm chí có chỗ đứng vững vàng tại các bảng xếp hạng danh giá trên thế giới. Todai không chỉ là ước mơ của nhiều thế hệ thanh thiếu niên tại “xứ sở mặt trời mọc” mà còn là ngôi trường mơ ước của nhiều du học sinh trên thế giới. Được trở thành Todaisei (東大生 - sinh viên Todai) là một niềm tự hào và thậm chí còn có cả chương trình đấu trí nổi tiếng mang tên 東大王 (Vua Todai) giữa các sinh viên đến từ ngôi trường này với người nổi tiếng. 

Todai có rất nhiều chương trình giảng dạy bậc Thạc sĩ và Tiến sĩ, cùng với chương trình tiếng Anh PEAK (Program in English at Komaba) dành cho các bạn sinh viên quốc tế muốn theo học ngay từ bậc Đại học.

Đại học Tokyo - Đại học danh giá lâu đời của Nhật Bản
Đại học Tokyo - Đại học danh giá lâu đời của Nhật Bản 

 

Handai (阪大 – Phản Đại) - Đại học Osaka

Top 3 trường đại học hàng đầu Nhật Bản không thể không kể tới trường đại học Osaka. Nếu như vùng Kanto nổi tiếng với đại học Todai danh giá thì vùng Kansai cũng tự hào có trường đại học Osaka. Trường có tên gọi tắt là Handai, với chữ Phản lấy từ Đại Phản (大阪 - Osaka), chỉ vùng đất có nhiều con dốc lớn. Một điểm thú vị trong tên viết tắt của ngôi trường này, đó chính là khi đổi ngược Hán tự của Handai sẽ được chữ Osaka. 

Đại học Osaka có chương trình bằng tiếng Anh dành cho du học sinh quốc tế với hai ngành học bao gồm: Hóa – Sinh (Chemistry - Biology Combined Major Program) và Khoa học xã hội (Human Sciences International Undergraduate Degree Program) dựa theo chương trình G30 của chính phủ Nhật Bản.

Đại học Osaka -  Niềm từ hào của Kansai
Đại học Osaka -  Niềm từ hào của Kansai

Meidai (名大 – Danh Đại) - Đại học Nagoya

Đại học Nagoya nằm trong top những trường đại học hàng đầu Nhật Bản với 6 giáo sư đạt giải Nobel cùng nhiều cựu học sinh nổi tiếng, tiêu biểu là ông Toyoda Shoichiro – Cựu chủ tịch tập đoàn Toyota. Chữ Danh trong tên viết tắt của trường lấy từ Danh Cổ Ốc (名古屋 - Nagoya) – thành phố công nghiệp lớn của Nhật Bản. 

Chương trình đạo tạo bậc Đại học bằng tiếng Anh của trường rất đa dạng từ Kỹ thuật Ô tô (Automotive Engineering), Khoa học Sinh học (Biological Science), đến Luật (Law), Kinh tế (Economics),... với mức học bổng giá trị và vô cùng hấp dẫn, bao gồm học phí, phí nhập học và 500.000 yên/học kì để hỗ trợ sinh hoạt phí.

Đại học Nagoya tự hào là ngôi trường với nhiều giáo sư đạt giải Nobel cùng nhiều cựu sinh viên ưu tú
Đại học Nagoya tự hào là ngôi trường với nhiều giáo sư đạt giải Nobel cùng nhiều cựu sinh viên ưu tú

Hokudai (北大 – Bắc Đại) - Đại học Hokkaido

Chúng ta đều biết đến Bắc Đại - Thanh Hoa là 2 trường đại học danh giá nhất Trung Quốc vậy còn đại học Bắc Đại của Nhật Bản thì sao? Hokudai chính là tên gọi tắt của Đại học Hokkaido, ngôi trường đặt tại trung tâm của thành phố Sapporo, thủ phủ của tỉnh Hokkaido. Tiền thân của trường là Cao đẳng Nông nghiệp Sapporo, trước khi chính thức trở thành một trong các trường Đại học Hoàng gia của Nhật.

Ngoài chương trình Nhật Bản học hiện đại (Modern Japanese Studies Program), trường còn có thế mạnh về các ngành Nông nghiệp, Kỹ thuật, Đại học Hokkaido còn cung cấp chương trình Khoa học Tích hợp (Integrated Science Program) dành cho các du học sinh quốc tế muốn theo học tại trường bằng tiếng Anh. 

Hokudai là một trong những trường đại học Hoàng gia hàng đầu nước Nhật
Hokudai là một trong những trường đại học Hoàng gia hàng đầu nước Nhật 

Sodai (早大- Tảo Đại) - Đại học Waseda

Khác với 4 trường công lập kể trên đại học Waseda là một trong những trường đại học tư lập danh giá nhất của “xứ sở mặt trời mọc”. Trường có khuôn viên đặt tại phía bắc Shinjuku, Tokyo, với rất nhiều cựu sinh viên là các chính trị gia, đại văn hào, CEO nổi tiếng.

Sodai cũng có chương trình học bằng tiếng Anh dành cho sinh viên quốc tế vô cùng đa dạng từ Kinh tế - Chính trị (School of Political Science and Economics), Nghiên cứu xuyên quốc gia và liên ngành trong Đổi mới xã hội (School of Social Sciences Transnational and Interdisciplinary Studies in Social Innovation),... cùng hai kì nhập học vào tháng 4 hoặc tháng 9. 

Đại học Waseda có nhiều chương trình học dành cho sinh viên quốc tế bằng tiếng Anh
Đại học Waseda có nhiều chương trình học dành cho sinh viên quốc tế bằng tiếng Anh 

Trên đây là tên viết tắt của những trường đại học hàng đầu Nhật Bản. Để đọc thêm nhiều bài viết bổ ích về bí kíp nuôi dạy trẻ thông thái hãy theo dõi website của TODAIedu nhé!

Ngoài ra, hiện nay TODAIedu đang cung cấp các khóa học tiếng Nhật bổ ích dành cho trẻ từ 7 tuổi cùng chương trình du học Nhật Bản vô cùng hấp dẫn. Hãy liên hệ ngay với chúng tôi để nhận được nhiều chương trình ưu đãi hấp dẫn và được tư vấn về khóa học nhé.