Khi chuyển nhà tại Nhật Bản chúng ta cần làm rất nhiều thủ tục phức tạp, vì vậy các bạn du học sinh khi mới sang Nhật dễ gặp nhiều khó khăn, bối rối. Trong bài viết ngày hôm nay, TODAIedu sẽ hướng dẫn các bạn những thủ tục cần thiết khi chuyển nhà tại Nhật Bản.

 

Mục lục [ Ẩn ]

Thủ tục cần thiết trước khi bạn chuyển nhà tại Nhật

Dưới đây là những thủ tục bạn cần thực hiện trước khi chuyển nhà tại Nhật

Cắt hợp đồng nhà cũ 

Thông thường trước khi cắt hợp đồng nhà ở, bạn cần báo trước ít nhất 1 tháng. Để tránh vi phạm điều khoản quy định khi thuê nhà, bạn nên xem lại hợp đồng nhà ở của mình khi có ý định chuyển nhà. Sau đó sắp xếp thời gian chuyển nhà hợp lý để tránh vi phạm hợp đồng thuê nhà nhé. 

Cắt dịch vụ điện, nước, ga, internet

Đừng xem nhẹ các thủ tục này vì việc cắt dịch vụ điện, nước, ga, internet cũng tốn khá nhiều thời gian. Lý do là vì mỗi loại dịch vụ này có phương thức xử lý khác nhau, có loại thủ tục bạn cần làm trên internet nhưng cũng có thủ tục cần hẹn gặp bên cung cấp dịch vụ để làm việc. 

Làm thủ tục xin chuyển ra khỏi nơi ở cũ

Khoảng 2 tuần trước khi chuyển ra khỏi nơi ở cũ bạn cần phải điền đơn 転出届 (tenshutsu todoke) (thông báo chuyển ra khỏi tinh, thành phố hiện tại) và phải làm tại kuyakusho hoặc shiyakusho (nên làm trước khi chuyển từ 1 – 2 tuần). Người đến làm có thể là bản thân bạn hoặc vợ/ chồng/ người ở cùng trong gia đình, mang theo thẻ cư trú (在留カード) hoặc hộ chiếu/ bằng lái xe (nếu có), con dấu (inkan) và điền vào đơn 転出届 (cái này ở ku hoặc shi có sẵn rồi).

Đơn 転出届 (tenshutsu todoke) - đơn thông báo chuyển ra khỏi tỉnh, thành phố đang cư trú
Đơn 転出届 (tenshutsu todoke) - đơn thông báo chuyển ra khỏi tỉnh, thành phố đang cư trú

Sau khi xong thủ tục này bạn sẽ nhận được chứng nhận ra khỏi tỉnh/ thành phố hiện tại (転出証明書: tenshutsu shoumesho). Chứng nhận này bạn phải mang đến nơi ở mới để làm thủ tục nhập vào tỉnh/ thành phố đó nên nếu quên không làm trước thì lúc chuyển đi rồi sẽ phải làm mọi thứ qua bưu điện rất mất thời gian.

Trong trường hơp chuyển nhà trong cùng thành phố thì bạn sẽ phải làm thủ tục 転居届 (tenkyo todoke) cũng tại kuyakusho hoặc shiyakusho, thay cho 転出届 (tenshutsu todoke) như đã nhắc ở trên.

Kết thúc bảo hiểm quốc dân tại nơi ở cũ

Nếu bạn theo bảo hiểm quốc dân (国民健康保健: kokumin kenkou hoken) (không phải bảo hiểm công ty) thì khi làm thủ tục xuất ra khỏi tỉnh/ thành phố cũ bạn cũng cần làm luôn thủ tục kết thúc bảo hiểm quốc dân tại nơi cư trú cũ.

Đối với cá nhân sử dụng xe máy (50cc – 125cc)

Nếu bạn đang sử dụng xe máy (50cc – 125cc), khi chuyển nhà tại Nhật bạn cần xin luôn giấy chứng nhận ngừng lái xe 廃車証明書 (haisha shoumeisho) tại nơi ở cũ khi làm thủ tục 転出届 (tenshutsu todoke) ở trên để đến nơi ở mới làm thủ tục đăng ký mới cho xe máy.

Làm thủ tục yêu cầu chuyển thư tín đến địa chỉ mới

Thủ tục chuyển thư tín đến địa chỉ mới gọi là 郵便物の転送届 (yubinbutsuu no tensou todoke). Bạn có thể làm thủ tục này tại bưu điện hoặc trên website của bưu điện. Nếu thông báo đổi địa chỉ cư trú mới thì bưu điện sẽ giúp bạn chuyển đồ được gửi đến địa chỉ cũ sang địa chỉ mới trong vòng 1 năm (có những đồ/ giấy tờ được gửi đến địa chỉ cũ khi bạn đã chuyển đi rồi, và bưu điện sẽ giúp bạn chuyển đồ đó sang địa chỉ mới miễn phí nếu bạn làm thủ tục đăng ký địa chỉ mới với bưu điện trước đó).

Thủ tục 郵便物の転送届 có thể làm online hoặc tại bưu điện
Thủ tục 郵便物の転送届 có thể làm online hoặc tại bưu điện

Thủ tục chuyển địa chỉ nhà

Tất cả các hợp đồng bạn đăng ký địa chỉ cũ (thẻ ATM, thẻ tín dụng, dịch vụ điện thoại,...) đều cần phải thông báo đổi địa chỉ khi bạn chuyển nhà tại Nhật

Thu dọn đồ dùng không dùng đến nữa

Đối với đồ nhỏ như nồi niêu, ấm nước,... thì bạn có thể vứt dưới dạng rác không cháy theo lịch vứt rác của nơi ở hiện tại như bình thường.

Tuy nhiên, đối với rác lớn như đệm, giường, đồ điện tử, đồ gia dụng,.. thì bạn cần phải đăng ký vứt rác tại trung tâm xử lý rác thải. Thủ tục này gọi là 粗大ごみの処分 (sodaigomi no shobun). Ở nơi vứt rác của mỗi toà nhà đều có dán thông báo về số điện thoại của trung tâm xử lý 粗大ごみ. Bạn gọi điện đến số đó, miêu tả đồ cần vứt, xác nhận số tiền phải trả khi vứt đồ, sau đó ra konbini mua thẻ vứt rác tương đương số tiền đó (gọi là 粗大ごみ処理券: sodaigomi shoriken), dán thẻ này vào đồ cần vứt; đến ngày hẹn vứt ra chỗ mà bên trung tâm hướng dẫn cho bạn trước đó.

Đối với đồ không cần dùng nữa nhưng chưa hỏng thì có thể lên các hội, nhóm thanh lý đồ trên facebook, cho người quen hoặc liên hệ với các tiệm bán đồ cũ (リサイクルショップ) ở gần nhà, trao đổi cùng họ đến lấy đồ giúp mình (có thể tặng miễn phí hoặc bán lại cho họ với giá rẻ).

Bạn cần thu dọn gọn gàng, sạch sẽ đồ đạc trước khi chuyển nhà
Bạn cần thu dọn gọn gàng, sạch sẽ đồ đạc trước khi chuyển nhà

Dọn dẹp nhà cửa

Bạn cần phải dọn dẹp nhà cửa sạch sẽ, vứt hết rác và bảo đảm tình trạng nhà không bị hư hại trước khi chuyển đi. Công ty bất động sản hoặc chủ nhà sẽ đến kiểm tra và xác nhận trước khi đồng ý cho bạn giao lại nhà.

Thủ tục cần làm khi chuyển nhà ở 

Không chỉ trước khi chuyển mà ngay khi chuyển đến địa chỉ mới bạn cũng cần hoàn thành rất nhiều thủ tục. 

Thủ tục xin nhập vào tỉnh, thanh phố mới

Trong vòng 14 ngày kể từ khi chuyển sang địa chỉ mới, bạn cần đến 区役所 (Kuyakusho) hoặc 市役所 (Shiyakusho) để đăng ký thủ tục nhập vào xin nhập vào tỉnh, thanh phố mới. Thủ tục này gọi là thủ tục  転入届 (Tennyu-todoke). Đây là thủ tục cần thiết để thay đổi địa chỉ và thông tin cá nhân của bạn khi chuyển nhà tại Nhật. Ngoài ra bạn cũng có thể xin giấy xác nhận lưu trú 住民票 tại hai địa chỉ trên

Đăng ký các dịch vụ cần thiết

Khi chuyển đến nơi ở mới bạn cần phải làm lại các hợp đồng đăng ký điện, nước, gas, internet… tùy thuộc vào nhu cầu sử dụng

Trên đây là các thủ tục cần thiết khi chuyển nhà tại Nhật mà du học sinh nên biết, TODAIedu hy vọng những thông tin sẽ giúp quy trình di chuyển, dọn dẹp nhà ở của bạn dễ dàng hơn. Để đọc thêm nhiều bài viết bổ ích về bí kíp nuôi dạy trẻ thông thái hãy theo dõi website của TODAIedu nhé!

Ngoài ra, hiện nay TODAIedu đang cung cấp các khóa học tiếng Nhật bổ ích dành cho trẻ từ 7 tuổi với sự hãy liên hệ ngay với chúng tôi để nhận được nhiều chương trình ưu đãi hấp dân và được tư vấn về khóa học nhé.