Biết cách xây dựng mục tiêu khi học tiếng Nhật là kỹ năng cần thiết để trẻ học tập hiệu quả. Hãy sẵn sàng giúp trẻ khơi dậy tiềm năng để trở thành người chiến thắng.

Mục lục [ Ẩn ]

Cha mẹ có biết: Những đứa trẻ được dạy cách xây dựng mục tiêu trước khi làm gì đều dễ thành công hơn? Ví dụ: "Ở TODAIedu, các em học sinh khi tới học tiếng Nhật tại trung tâm đều được hướng dẫn cách xây dựng mục tiêu như một cách để tạo động lực hay một sự cam kết đối với bản thân. Hầu hết các em đều cảm thấy hứng thú và cảm thấy thành công hơn trong việc học tiếng Nhật". Vậy cha mẹ đã biết cách để giáo dục nên những đứa trẻ thành công chưa?

Cha mẹ đã biết cách nuôi dạy những đứa trẻ thành công?
Cha mẹ đã biết cách nuôi dạy những đứa trẻ thành công?

Nhiều phụ huynh đã từng cho con theo học tiếng Nhật chia sẻ rằng dù đã cho con theo học ở nhiều trung tâm tiếng Nhật khác nhau nhưng lại chưa đạt được kết quả như kỳ vọng của mình, con không thể đọc hay giao tiếp bằng tiếng Nhật như những cam kết của trung tâm. Phải chăng do con chưa có một mục tiêu rõ ràng khi học tiếng Nhật?

1. Vậy mục tiêu là gì? Vì sao phải xây dựng mục tiêu?

Đầu tiên, chúng ta cùng thử tìm hiểu một vài khái niệm để biết mục tiêu là gìvì sao xây dựng mục tiêu lại quan trọng như vậy. 

1.1. Mục tiêu là gì?

“Mục tiêu là một ý tưởng của tương lai, hoặc kết quả mong muốn của một người hay một nhóm người đã hình dung ra, kế hoạch và cam kết để đạt được”. (nguồn: Wikipedia)

Đối với trẻ mục tiêu nên được hiểu là “đích đến” mà trẻ MUỐN đạt được trong một khoảng thời gian nhất định. Điều đầu tiên khi hướng dẫn trẻ xây dựng mục tiêu là cha mẹ phải lắng nghe và giúp con tìm được những gì con thích?

Khi học tiếng Nhật, dạy trẻ xây dựng mục tiêu là cách cha mẹ từ từ định hướng cho trẻ cách thức, hướng dẫn từng bước để đạt những giá trị nhỏ qua từng giai đoạn để đến được với kết quả sau cùng.

1.2. Vì sao phải xây dựng mục tiêu?

Quay trở lại với câu chuyện vì sao con học tiếng Nhật không hiệu quả, mặc dù đã học qua nhiều trung tâm tiếng Nhật khác nhau? 

Cha mẹ đã dạy con cách thức để xây dựng mục tiêu khi làm việc chưa?
Cha mẹ đã dạy con cách thức để xây dựng mục tiêu khi làm việc chưa?

Mọi việc chúng ta làm hàng ngày từ nhỏ đến lớn đều có nhu cầu phải nhận lại được một giá trị nào đó dù là vật chất hay tinh thần.

Điều đầu tiên chúng ta có thể thấy, bước đầu của xây dựng mục tiêu là cho con nhận thấy giá trị cụ thể mà con MUỐN đạt được? Giá trị con muốn có thể là một phần thưởng, một sự công nhận, … Điều này giúp khơi dậy động lực cho trẻ, giúp trẻ có được niềm đam mê, sự hứng thú và phát huy được hết tiềm năng của trẻ.

Mọi công việc chúng ta làm đều nên (phải) có kế hoạch và thực hiện tuần tự thì mới nhanh chóng, dễ dàng và đạt hiệu quả cao.

Đối với trẻ, thường chưa có khái niệm về việc lập kế hoạch và thực hiện tuần tự trước khi làm bất cứ điều gì. Nếu trên đường có một khối đá lớn cản trở phía trước. Trong khi người lớn sẽ có cách nhìn nhận khối đá lớn bao gồm nhiều viên đá nhỏ có thể di chuyển đi để hình thành lối đi, thì trẻ lại nhìn nhận khối đá như một tảng đá lớn không thể suy suyển và không thể vượt qua.

Điều tương tự cũng xảy ra khi trẻ học tiếng Nhật, trẻ không thể tự sắp xếp được những yêu cầu từ giáo viên và nhìn nhận điều ấy là rất khó đối với mình và các con không thể vượt qua. Không giống như người lớn khi gặp vấn đề có thể tìm cách giải quyết. Khi gặp khó khăn, trẻ thường chán nản, mất tập trung và có xu hướng nhờ bố mẹ làm giúp, bỏ không làm, hoặc làm một cách hời hợt, qua loa.

Nhiệm vụ của người lớn chúng ta là phải giúp các con nhận thấy những điều các con cho là “KHÔNG THỂ” thành “CÓ THỂ”, giúp trẻ biến tảng đá thành những “viên đá nhỏ” và dạy trẻ biết phải di chuyển viên nào đi trước, viên nào đi sau để an toàn và ít tốn sức nhất.

Xây dựng mục tiêu để biến “không thể” thành “có thể”
Xây dựng mục tiêu để biến “không thể” thành “có thể”

2. Dạy trẻ xây dựng mục tiêu  khi học tiếng Nhật như thế nào?

Đến đây chắc hẳn cha mẹ đã hiểu lý do vì sao kỹ năng xây dựng mục tiêu lại quan trọng đối với các con. Tiếp theo, chúng ta sẽ đi qua từng bước để hướng dẫn con cách xây dựng mục tiêu khi làm việc nói chung và học tiếng Nhật nói riêng.

2.1. Thiết lập mục tiêu (con thích gì?)

Bước đầu tiên là phải xác định xem mục tiêu của con là gì?

Ví dụ sau khi cho con theo học một khóa học tiếng Nhật. Ban đầu, cha mẹ cần phải lắng nghe xem con thực sự mong muốn điều gì. Sau đó cha mẹ có thể thảo luận với con về những điều tuyệt vời con có thể đạt được ở khóa học này. Sau đó hãy chia sẻ về những cảm giác hạnh phúc khi con đạt được những điều tuyệt vời ấy. Điều này sẽ giúp trẻ xác định mục tiêu và khơi gợi nguồn cảm hứng cho trẻ.

Cảm hứng chính là nguồn năng lượng bất tận khơi dậy tiềm năng của trẻ
Cảm hứng chính là nguồn năng lượng bất tận khơi dậy tiềm năng của trẻ

2.2. Xây dựng mục tiêu (con muốn làm gì?)

Sau khi đã tạo được hứng thú cho con, hãy bắt đầu giúp con xây dựng mục tiêu nào. Cha mẹ hãy nói với con về cách thức để đạt được mục tiêu đó. Hướng dẫn con tập viết những mục tiêu nhỏ ra giấy. Mục tiêu nhỏ là những mục tiêu vừa sức với trẻ và trẻ có thể dễ dàng đạt được trong thời gian ngắn.

Đáp ứng một mục tiêu mang lại cho trẻ nguồn năng lượng đáng kinh ngạc để sẵn sàng hướng tới những mục tiêu tiếp theo.

Ở TODAI, trong mỗi khóa học tiếng Nhật, học viên được hướng dẫn cách thiết lập mục tiêu và biểu đạt chúng lên giấy
Ở TODAI, trong mỗi khóa học tiếng Nhật, học viên được hướng dẫn cách thiết lập mục tiêu và biểu đạt chúng lên giấy

Hãy hướng dẫn trẻ thực hiện các mục tiêu nhỏ một cách tuần tự. Giống như cách chúng ta từng học bảng chữ cái. Sẽ bắt đầu từ mẫu ký tự thông dụng và dễ phát âm nhất (chữ a). Với những mục tiêu tương đồng có thể sắp xếp gần nhau, như cách học các chữ cái phức tạp nhưng có kiểu hình và cách phát âm gần giống nhau liền nhau (chữ ă và chữ â). Điều này giúp trẻ làm quen và thích nghi dần với việc thực hiện các mục tiêu nhỏ.

Tuy nhiên, cha mẹ không nên áp đặt suy nghĩ lên đứa trẻ rằng con phải làm cái này trước rồi mới đến cái này. Mỗi cá nhân đều có năng khiếu và sở thích khác nhau, trẻ em cũng vậy. Hãy là những bậc làm cha làm mẹ tâm lý và tôn trọng sự lựa chọn của con bởi kinh nghiệm của chúng ta không phải lúc nào cũng đúng.

Miễn là trong quá trình thực hiện, hãy luôn cùng con để có những sự giúp đỡ, góp ý kịp thời để con không trượt xa khỏi mục tiêu ban đầu.

2.3. Dạy con cách thực hiện

Trẻ em thường không đánh giá được mức độ khó của công việc nên khi gặp khó khăn dễ rơi vào trạng thái thất vọng, chán nản. Điều quan trọng là cha mẹ nên thường xuyên bên cạnh, khích lệ các con vượt quá khó khăn. Hãy giúp con giải quyết các vấn đề một cách thực tế. Chỉ ra cho con đâu là thách thức thực sự và hướng dẫn các con về lòng kiên trì. Hãy luôn đồng hành cùng con và biết khi nào con cần giúp đỡ.

Hãy luôn bên con trong quá trình con thực hiện mục tiêu của mình
Hãy luôn bên con trong quá trình con thực hiện mục tiêu của mình

2.4. Động viên, khích lệ

Khi con hoàn thành được một mục tiêu nào đó, đừng quên dành những lời khích lệ hay những phần thưởng cho con. Hãy nói những điều kiểu: “Con thực sự làm mẹ ấn tượng đấy” hoặc “Hẳn là con đã rất cố gắng vì con đã làm rất tốt”. Trẻ luôn có nhu cầu nhận được sự công nhận từ những người mà chúng quan tâm. Vậy nên hãy đừng tiết kiệm những lời khen dành cho con khi con làm tốt để con biết phấn đấu. Với sự nỗ lực và một chút kỷ luật sẽ giúp con thành công.

3. Lời kết

Đối với việc học tiếng Nhật hay bất kỳ loại ngôn ngữ nào, học cách xây dựng mục tiêu và hoàn thành mục tiêu là bài học vô cùng quý giá đối với mọi đứa trẻ. Không có mục tiêu, trẻ sẽ thiếu đi kim chỉ nam của cuộc đời. Tâm hồn trẻ thơ như tờ giấy trắng, những điều tốt đẹp và các mục tiêu sẽ được viết lên tờ ấy, giúp trẻ tự tin, vững vàng và trở thành những người chiến thắng . 

Khi các con học tại TODAIedu, các con đều được hướng dẫn cách xây dựng mục tiêu, cả cô và học sinh đều viết mục tiêu và ước mơ của mình ra giấy và dán ở nơi dễ nhìn thấy nhất. Để hàng ngày khi đến trung tâm, cà cô và trò đều có thể nhìn thấy và luôn nỗ lực, giúp đỡ nhau để cùng đạt được mục tiêu của mình. Là trung tâm tiếng Nhật đầu tiên tại Hà Nội hướng đến đào tạo tiếng Nhật cho trẻ em. Chúng tôi rất tự hào khi được đóng góp một phần công sức của mình cùng các bậc phụ huynh, chắp đôi cánh ước mơ cho các con bay thật cao và bay thật xa.

Bạn có thể tham khảo một số bài viết cùng chủ đề tại đây: Chuyên mục Học tiếng Nhật cùng con