"Ngày của mẹ" Haha no hi tổ chức vào tháng 5 hằng năm, Nhật Bản chìm trong không khí vui vẻ, ấm áp với những đóa cẩm chướng xinh đẹp, những món quà nhỏ nhắn đáng yêu dành tặng cho những người mẹ. Đặc biệt "Ngày của mẹ năm nay" có sự xuất hiện của "Triển lãm những lá thư gửi tới mẹ trên thiên đường" đã gây ấn tượng không chỉ cộng đồng mạng đất nước mặt trời mọc mà còn thu hút sự chú ý của bạn bè quốc tế. 

 

Mục lục [ Ẩn ]

“Shinda haha no nitten” - triển lãm những lá thư tới mẹ nơi thiên đường 

Triển lãm “Shinda haha no nitten” (Tạm dịch: Triển lãm dành cho những người mẹ đã khuất) được lập ra bởi sinh viên Kiku Nakazawa nhằm mục đích giúp mọi người có thể gửi gắm tấm lòng dang dở của mình đến người mẹ đã khuất của mình và xoa dịu nỗi đau mất người thân.

Người sáng lập triển lãm những bức thư gửi mẹ nơi thiên đường - Nakazawa chia sẻ rằng, bản thân cũng là người mất mẹ sớm từ những năm tháng còn là học sinh vì căn bệnh ung thư quái ác. Vì vậy, cô thấu hiểu nỗi đau của những người con vĩnh viễn không thể gặp lại người mẹ thân yêu của mình. 

Kiki Nakazawa - cô gái trẻ đã sáng lập triển lãm độc đáo "Shin da haha no nitten"
Kiki Nakazawa - cô gái trẻ đã sáng lập triển lãm độc đáo "Shin da haha no nitten"

“Shinda haha no nitten” an ủi những trái tim tổn thương

Trong ngày lễ tôn vinh người mẹ như Haha no hi, nỗi đau dường như nhân lên nhiều lần. Nakazawa chia sẻ rằng bản thân cảm thấy ghen tị với những người bạn có thể mua cẩm chướng đỏ thật đẹp để tặng mẹ, hay những món quà xinh xắn để tặng mẹ được mọi người post trên mạng xã hội, vì cô biết bản thân không bao giờ còn cơ hội nhìn mẹ nhận những món quà của mình. Vì vậy Nakazawa nảy ra ý tưởng sáng lập lên một triển lãm trực tuyến mang tên “Shinda haha no nitten” đem những lá thư của người con gửi đến mẹ mình. 

Trên thư sẽ ghi rõ tuổi của người con khi gửi thư và tuổi của người mẹ khi mất. Ngoài mẹ ruột của mình, người tham gia cũng có thể gửi thư cho bất kỳ ai mà họ coi như “mẹ” mình (mẹ nuôi, mẹ kế, mẹ chồng,...). Những người không muốn đăng tải công khai lá thư trực tuyến có thể yêu cầu ban tổ chức giữ kín. Sau một tháng nhận thư (từ ngày 08/04 đến ngày 08/05), buổi triển lãm Shinda Haha no Nitten đã được đăng tải tại website mmmm.sososhiki.jp.

Triển lãm trực tuyến "Shinda haha no nitten"
Triển lãm trực tuyến "Shinda haha no nitten" 

Tác giả của “Triển lãm dành cho những người mẹ đã khuất” Nakazawa cũng đã viết một lá thư xinh xắn gửi tặng mẹ, cô chia sẻ nhiều kỷ niệm đẹp, về bộ Kimono Furisode giống hệt của mẹ mà cô đã mặc trong Lễ trưởng thành, hay câu chuyện về người bạn trai cô đã gặp ở Đại học. Cuối thư cô gửi lời cảm ơn đến người mẹ yêu dấu “Cảm ơn mẹ vì đã sinh ra con. Cảm ơn vì đã trở thành mẹ của con. Con sẽ trở thành một người ấm áp như mẹ đã từng. Hãy luôn dõi theo con nhé!...”

Tranh của Nakazawa vẽ gửi tặng mẹ
Tranh của Nakazawa vẽ gửi tặng mẹ

Nakazawa hiện đang là thành viên của Mujo - công ty khởi nghiệp do sinh viên điều hành có trụ sở tại Tokyo. Công ty cung cấp dịch vụ gửi thông điệp và hình ảnh kỷ niệm của những người đã ra đi và chia sẻ trên internet để tưởng nhớ họ.