Học ngôn ngữ nói chung và học tiếng Nhật nói riêng là một trải nghiệm thú vị và bổ ích cho trẻ em ở mọi lứa tuổi, nhưng trẻ học tiếng Nhật khó không vẫn là điều mà nhiều cha mẹ thắc mắc và lo lắng. Hãy cùng TODAIedu đi tìm câu trả lời với bài viết dưới đây. 

 

Mục lục [ Ẩn ]

 

1. Trẻ học tiếng Nhật khó không?

Tiếng Nhật là một ngôn ngữ độc đáo, có một hệ thống chữ viết phức tạp bao gồm cả Kanji và Hiragana. Đây là lý do khiến nhiều người nghĩ rằng tiếng Nhật là quá khó đối với trẻ nhỏ. Nhưng thực tế, việc học tiếng Nhật không thực sự quá khó - điều này đúng với cả người lớn và trẻ em. Đó là bởi vì:

- Các âm của ngôn ngữ này bị giới hạn chỉ có 5 nguyên âm và 13 phụ âm

- Tiếng Nhật có cấu trúc ngữ pháp đơn giản

- Không có sự phân biệt giữa chữ hoa và chữ thường 

Nói chung, tiếng Nhật không phải là một ngôn ngữ dễ học nhưng cũng không quá thách thức với trẻ nhỏ. Đặc biệt, những khó khăn khi học Nhật Bản sẽ có ích với trẻ khi có thể kích thích sự phát triển của trí não. 

2. Mẹo giúp trẻ học tiếng Nhật dễ dàng hơn

Ngoài việc trẻ học tiếng Nhật khó không thì phương pháp học tập cũng là điều mà các phụ huynh quan tâm. Nếu cha mẹ muốn việc học tiếng Nhật của con mình hiệu quả và dễ dàng hơn thì hãy ghi nhớ những điều dưới đây:

- Tập trung cao độ vào việc nói tiếng Nhật

Kỹ năng nói gần như là kỹ năng quan trọng nhất trong mọi ngôn ngữ. Việc luyện tập kỹ năng nói sẽ giúp người học rèn luyện được cách sử dụng linh hoạt từ vững và ngữ pháp. Ngoài ra, đây cũng là cách tốt nhất để trẻ học cách sử dụng tiếng Nhật tự nhiên và trôi chảy hơn. 

Một điều mà cha mẹ cần lưu ý khi giúp con luyện nói tiếng Nhật là tư liệu học tập. Nhiều cha mẹ cho rằng việc xem anime sẽ giúp ích nhiều trong việc luyện nói tiếng Nhật của trẻ. Tuy nhiên, anime thường có xu hướng nói tiếng Nhật một cách cường điệu hóa và không thực tế. Bởi vậy nên cách tốt nhất là cha mẹ nên cho trẻ xem các cuộc hội thoại về tình huống thực tế. Điều này cũng sẽ giúp trẻ ôn tập tốt hơn từ vựng được học trên lớp. Tuy nhiên, phụ huynh vẫn có thể cho trẻ xem anime để trẻ rèn luyện kỹ năng nghe và tăng sự hứng thú của trẻ với tiếng Nhật.

- Chia mục tiêu học tiếng Nhật của trẻ thành những cột mốc nhỏ và có thể đạt được

Cha mẹ nên xây dựng mục tiêu học tiếng Nhật dựa trên khả năng học tâp của trẻ. Việc đặt ra những mục tiêu vượt quá năng lực của trẻ sẽ khiến trẻ cảm thấy quá khó khăn và dễ nản lòng với việc học tiếng Nhật. Bên cạnh đó, cha mẹ cũng nên chia mục tiêu lớn thành những mục tiêu nhỏ hơn. Việc chinh phục được một cột mốc nhỏ sẽ tạo động lực để trẻ cố gắng đạt được những cốt mốc tiếp theo và hoàn thành mục tiêu lớn.

- Đắm mình với tiếng Nhật

Đây là một cách hiệu quả để trẻ làm quen cũng như tiếp nhận tiếng Nhật tốt hơn. Cha mẹ có thể cho trẻ nghe tiếng Nhật khi đang trên đường đến trường, khi tập thể dục hoặc khi giúp cha mẹ làm việc nhà. Việc duy trì cho trẻ tiếp xúc với tiếng Nhật hàng ngày theo cách này đặc biệt có ích cho việc cải thiện kỹ năng nghe và nói tiếng Nhật. 

- Luyện viết tiếng Nhật càng sớm càng tốt

Giúp trẻ luyện viết tiếng Nhật 

Cách viết tiếng Nhật hoàn toàn khác với cách viết tiếng Việt nên đây có thể coi là thách thức lớn nhất khi trẻ học tiếng Nhật. Đó cũng là lý do khiến cha mẹ băn khoăn liệu trẻ học tiếng Nhật khó không. Cha mẹ  nên giúp trẻ "đối mặt" với khó khăn này càng tốt. Để trẻ không e ngại và nản lòng khi bắt đầu luyện viết tiếng Nhật, cha mẹ có thể cùng con luyện viết trong thời gian đầu.

Như vậy, cha mẹ có có câu trả lời cho thắc mắc trẻ học tiếng Nhật khó không. Mặc dù tiếng Nhật có thể không phải là ngôn ngữ dễ học nhất đối với trẻ, nhưng nó vẫn có thể là một trải nghiệm quý giá và bổ ích.