7 cách tránh nóng của người Nhật vào hè 

Mục lục [ Ẩn ]

7 cách tránh nóng của người Nhật vào hè. 

Việt Nam là một đất nước nằm trong khu vực nhiệt đới gió mùa nên sẽ không thể tránh khỏi trường hợp mùa hè sẽ rất nóng. Vì thế ở Việt Nam có rất nhiều cách để tránh nóng tuy nhiên ở dưới bài đăng này, hãy cùng TODAIedu tìm hiểu về cách tránh nóng của anh bạn luôn sáng tạo và có nhiều phát minh thú vị - Nhật Bản nhé. 

 

1. Đặt chai nước đá hoặc chậu nước đá trước quạt

 

Như các bạn thấy, nguyên lý hoạt động của cách thức này khá đơn giản, chai nước đá sẽ bốc hơi lạnh và chiếc quạt sẽ thổi hơi lạnh đó ra phạm  vi rộng hơn. Nhờ vậy mà ta sẽ có một chiếc quạt lạnh mà không tốn quá nhiều tiền điện. Thật sáng tạo phải không nào. 

2. Sử dụng chiếu bằng tre, trúc  

 

 

Ở Nhật, có những căn phòng, căn nhà truyền thống thường làm sàn nhà bằng chiếu tre, trúc (hay còn gọi là tatami), một phần là do nó có tác dụng rất lớn trong việc giảm bớt sự oi bức. Bởi vì khoảng cách giữa các mảnh tre giúp lưu thông không khí và khiến cho người ta có cảm giác mát mẻ khi nằm.

 

3. Mành che nắng 

 

Những chiếc mành che nắng làm từ tre, trúc này được sử dụng ở Nhật Bản từ trăm năm về trước. Nó được treo trước nhà, trên ban công để ngăn cản ánh nắng hắt vào nhà gây tích tụ nhiệt ở bên trong. 

 

4. Chuông gió 

 

Nói Nhật Bản là đất nước của những chiếc chuông gió cũng không có sai. Chuống gió trong tiếng Nhật là 風鈴 (Furin) - Phong Linh, “Fu” là gió và “rin” mang nghĩa là chuông. Người Nhật thường treo chuông gió trước hiên nhà, bên cửa sổ hoặc trên những nhành cây ở lối đi vào nhà. Theo quan niệm của người Nhật, những chiếc chuông sẽ tạo ra làn gió nhẹ hoặc là để báo hiệu rằng gió đang tới và mỗi khi người ta nghe thấy tiếng chuông gió sẽ cảm thấy mát mẻ hơn. 

 

 

Đặc biệt, có một sự thật thú vị về những chiếc chuông gió của Nhật bản, đó là phía dưới những chiếc chuông gió của Nhật BẢn thường sẽ treo một tờ giấy hoặc một thanh gỗ viết những những điều ước tốt lành, khi tiếng chuông vang lên thì điều ước đó đã được các vị thần linh chứng giám. 

 

5. Phong tục té nước (打ち水 - uchimizu)

 

 

 Phong tục té nước của người Nhật đã có từ rất lâu về trước, việc hắt nước lên mặt đất ngay trước cửa nhà sẽ giúp giảm nhiệt độ hấp thụ ánh mặt trời của mặt đất. Đến nay, các ngôi nhà, khu phố cổ của Nhật vẫn duy trì phong tục này.  

 

6. Ăn cách món lạnh như đá bào (kakigori) và mì lạnh (zaru soba)

 

Các món ăn như đá bào, mì somen lạnh, mì trộn hiyashi chuka,.... rất được ưa chuộng vào mùa hè ở Nhật Bản. Khi món ăn những món này sẽ giúp cơ thể của chúng ta bớt cảm giác nóng, mát lạnh từ bên trong. 

 

7. Xem phim kinh dị 

 

Phải, bạn không nhìn nhầm đâu. Một trong những cách chống nóng của người Nhật là xem phim kinh dị đó. Theo một nghiên cứu, khi xem phim kinh dị sẽ khiến ta sợ, đồng thời giảm nhiệt trong người. Cũng vì thế nếu mọi người để ý, sẽ thấy các phim kinh dị của Nhật Bản được công chiếu khá nhiều vào mùa hè. Tuy nhiên, phương pháp này chỉ dành cho những bạn có trái tim khỏe mạnh nhé.