024.6256.8282 Số 29, phố Vạn Phúc, Ba Đình, Hà Nội, Việt Nam

Đường dây nóng

Jupitermedia luôn mong muốn được nhận phản hồi từ ban!
Mọi ý kiến hoặc kiến thức đóng góp, xin vui lòng gửi về địa chỉ email:.

info@todai.mauwebre.com
Chú ý: Vì số lượng email gửi về nhiều, chúng tôi không thể trả lời lại từng trường hợp.
Tuy nhiên tất cả email sẽ đều được đọc và ghi nhận.

Đường dây nóng

Nếu bạn có tin tức thời sự nóng cần phản ánh trực tiếp
vui lòng liên lạc qua số điện thoại nóng sau:

Chú ý: Nếu không liên lạc được hoặc thông tin không gấp
bạn cũng có thể gửi thông tin qua địa chỉ email jupitermedia.vn

Trà đạo – sự thăng hoa của ẩm thực Nhật Bản

       Nhật Bản được xem là một đất nước của nghệ thuật. Từ những điều rất giản dị trong cuộc sống như: nấu ăn, cách thức ăn uống, cắm hoa, gấp giấy, trồng cây cảnh… người Nhật đều không cho là một việc làm bình thường mà họ nâng chúng lên ở tầm mức của nghệ thuật. Nghĩa là ngoài việc hiểu biết và thực hành một cách thành thục, người Nhật còn đòi hỏi việc đó phải có sự tinh tế và khéo léo. Trà đạo của người Nhật cũng không nằm ngoài thói quen văn hoá đó và trở thành một yếu tố không thể thiếu khi nhắc đến quốc gia này.

 

 

Những yếu tố không thể thiếu của trà đạo

Gian phòng thưởng trà: Vào thế kỉ thứ XV, người ta bắt đầu xây những nơi dành riêng cho người uống trà. Ngôi nhà uống trà được làm bằng những chất liệu rất mong manh. Tất cả là một cảm thức chủ đạo của Thiền, điều đó hướng người ta đến cái vô thường và trống rỗng của sự vật. Đặt biệt, vẻ đẹp vô thường kia sẽ tạo cho con người thêm thăng hoa khi khung cảnh bên ngoài ngôi nhà thưởng trà là một khu vườn với cỏ hoa rậm rạp cùng con đường lát đá.

Đối với dân thưởng trà ở Nhật Bản, khu vườn Tây An tại chùa Miokian (ở Kyoto) được họ xem là nơi thưởng trà chuẩn nhất. Ở đó, người ta có thể tổ chức được một nghi lễ trà đạo điển hình. Chính vì vậy mà Kyoto còn được coi là trung tâm của trà đạo.

Nguyên liệu pha trà: Trong nghệ thuật ẩm thực này, người Nhật dùng loại trà xanh được nghiền nhuyễn thành bột và đã qua chế biến. Điểm đặc sắc của nguyên liệu này là chúng vẫn giữ nguyên sắc xanh biếc của búp trà non. Khi pha chế xong, tách trà ánh lên một màu xanh tuyệt hảo. Sắc xanh trong chén trà Nhật Bản.

Nghi lễ uống trà trên đất Phù tang

Nhìn chung, nghi lễ Trà đạo được dùng để diễn đạt sự hài hoà, kính trọng, thuần khiết và thanh bình. Trước tiên, chủ nhân tổ chức buổi trà đạo phải lựa chọn những chén trà có hoa văn đẹp nhất và sắp xếp dụng cụ (dogu) cho một buổi Trà. Bước hai, người ta chuẩn bị “mizuya” (nơi rửa cho Trà lễ) trong phòng dụng cụ. Đây là khu vực được sắp xếp theo một trật tự tốt nhất nhằm thể hiện sự tôn trọng Nghi lễ uống trà. Bước ba là chủ nhà mở cửa vườn hoa dẫn đến Trà Đường để chào đón khách.

Chủ nhân chào đón khách: Khi khách dự trà đến, họ phải đi đến bồn đá và múc một muôi nước đầy, rửa tay, súc miệng mới được đi vào phòng trà. Tiếp theo, chủ nhà chào khách tại phòng tiếp tân và chuẩn bị cho bữa cơm và tiệc trà hôm đó. Thông thường, sau bữa ăn, trà chủ sẽ sắp xếp hoa và thay thế khăn trải bàn mới. Họ bắt đầu treo rèm “sudare” (rèm được làm bằng tre hoặc sậy chẻ nhỏ, dùng để đón gió nhẹ và che nắng). Sau khi đã chuẩn bị xong, chủ nhân thông báo cho khách biết bằng cách đánh một tiếng cồng “dora”.

Nghi thức pha trà truyền thống của người Nhật.

Việc pha trà thường được thực hiện với rất nhiều công đoạn. Nghệ thuật pha trà của chủ nhân sẽ được đánh giá bằng việc số lượng trà trong ấm luôn đảm bảo không thiếu và không thừa cho tất cả các khách mời. Thông thường, mỗi người khách sẽ thưởng thức khoảng 50 ml nước trà. Chủ nhân rót trà dàn đều theo nhiều vòng cho tất cả các tách. Trong thời gian này, khách trà sẽ được thưởng thức bánh. Đặc biệt, các loại bánh ngọt được ưa chuộng thường có hình dáng trông như những đoá hoa anh đào đang hé nở giữa tiết xuân.

Sau khi trà được rót xong, trà chủ sẽ xoay chén trà mời khách. Khách nhận chén trà bằng hai tay và cúi chào để tỏ lòng tôn kính. Người uống trà đặt chén lên lòng bàn tay trái, dùng tay phải khẽ xoay chén trà 2 lần sao cho thấy được hoa văn đẹp nhất của tách trà. Tiếp đến, họ uống 3 ngụm trà thật từ tốn.

Thông thường, cả khách lẫn chủ sẽ đàm đạo về thơ ca, hội hoạ, văn học cổ điển, nghệ thuật cắm hoa… Vì vậy, những người tham gia vào buổi tiệc này đòi hỏi phải có kiến thức và tài năng về nghệ thuật.

Khi dùng trà xong, nếu khách ngỏ ý muốn được chiêm ngưỡng các dụng cụ thì trà chủ nhân sẽ phải chuẩn bị làm sạch lại các dụng cụ pha trà. Cuối cùng, buổi lễ Trà đạo kết thúc, khách nói lời chào tạm biệt và ra về.

Trà đạo quả là một sự kết nối hữu hiệu giữa văn hóa truyền thống và hiện đại. Dù hiện nay, việc thưởng thức trà đạo có thể bỏ qua một số nghi lễ nhưng nghệ thuật trà đạo vẫn luôn lấy sự “Thư Thái”; “Tinh khiết”; “Trang nghiêm”; “Tĩnh tại” làm tinh thần cơ bản. Đó chính là “Mỹ học tôn giáo” mà người Nhật hướng đến.

Trà đạo không đơn thuần là con đường, là phép tắc uống trà mà trên hết là một phương tiện hữu hiệu nhằm giúp con người làm trong sạch tâm hồn, nuôi dưỡng tâm tính và đạt tới giác ngộ. Đặc biệt, “trà đạo” còn được xem như là một điển hình văn hóa cổ xưa của Nhật Bản và được coi là một sự kiện tổ chức thường niên của TODAIEDU.

Chương trình là hoàn toàn miễn phí và dự kiến tổ chức:

  • Thời gian: Từ 9:00 – 11:00, Chủ Nhật, ngày 22/04/2018.
  • Địa điểm: Số 29 Vạn Phúc, Ba Đình, Hà Nội.

Hãy đăng ký ngay thôi nào!