Nguồn gốc tính cách và sự thành công của một đứa trẻ phụ thuộc rất nhiều vào những lời nói, hành vi của cả ba và mẹ. 5 tính cách của Ba Mẹ dưới đây sẽ giúp một đứa trẻ khôn lớn và trưởng thành trong sự hạnh phúc.

Mục lục [ Ẩn ]

1. Ba Mẹ biết cởi bỏ áp lực công việc trước khi bước vào nhà

Công việc vất vả, những áp lực khi làm việc ở cơ quan có thể khiến nhiều ba mẹ cảm thấy căng thẳng. Tuy nhiên, trước khi bước vào nhà, ta nên cởi bỏ hết những áp lực công việc ở bên ngoài cánh cửa, phải tự nhắc nhở mình quên đi những chuyện không vui đã xảy ra ở cơ quan. Mỗi khi về đến nhà, ta lại khoác lên mình vai trò của ba mẹ trọn vẹn, dành tối đa thời gian ở nhà cho gia đình, cho các con.

Bản thân những đứa trẻ cũng muốn ba mẹ luôn vui vẻ với con, không gắt gỏng mắng vô cớ, hay đổ hết những điều không tốt lên con ngay cả khi con hoàn toàn vô tội hoặc chuyện không quá to tát.

 

Vì sao khi con chưa đủ nhân duyên đến bên ta, ta tìm mọi cách để con được xuất hiện trong cuộc đời ba mẹ. Và khi con đủ duyên đến với ta, lúc biết được thông tin ấy, ta rất mừng vui và luôn ôm ấp trong khoản thời gian ngắn ngủi rồi sau đó ta lại mặc kệ con, không đồng hành cùng con và mất kết nối với con...

 

Ba mẹ cởi bỏ công việc khi trở về nhà

 

2. Trở thành Ba Mẹ “không biết”

Khi con làm bài tập và gặp phải bài khó, thay vì ngay lập tức nổi nóng, trách mắng con: “Sao con lại dốt thế hả? Bài thì dễ như thế này...” rồi lại làm thay giúp con, tốt nhất ba mẹ nên đọc qua. Hãy nói rằng: “Ba mẹ cũng chưa biết phải làm thế nào. Chúng ta cùng nhau nghĩ cách nhé”. Sau vài lần như vậy, ba mẹ sẽ tập được cho con cách tự giải quyết vấn đề.

Mặt khác, khi tự mình làm được một điều gì đó, con cũng cảm thấy có thành tựu và sau nhiều lần như vậy con sẽ xây dựng được thói quen không cần dựa dẫm vào ai khác.

Hãy trở thành ba mẹ “không biết” thay vì “cái gì cũng biết”. Ba mẹ có thể đồng hành cùng con tìm ra câu trả lời nhưng tuyệt đối không nói ra đáp án ngay, vì như vậy sẽ làm thui chột khả năng tự suy nghĩ của con.

 

Năng lực không biết là một năng lực rất khó dành cho ba mẹ. Đặc biệt khi ta đang đứng ở vị trí làm ba làm mẹ, là ta đang nghĩ mình biết hơn con rất nhiều, biết tất cả trên thế gian này. Ta sợ nếu ta không biết thì liệu con sẽ coi thường ta? Và điều quan trọng hơn nữa là chính ta đang cố cướp đi quyền trưởng thành của con.

 

3. Trở thành Ba Mẹ “nhất định phải bình tĩnh”

“Bình tĩnh, bình tĩnh, bình tĩnh!” ngay cả khi con làm điều gì đó không tốt. Ba mẹ nhất định phải học cách kiểm soát tốt tâm trạng của mình, không nên nổi nóng vì chắc chắn điều đó không khiến con rút ra được bài học gì.

Ví dụ, khi con bị điểm kém, hãy bình tĩnh bảo con mang bài kiểm tra ra và cùng con phân tích lỗi sai. Ba mẹ có thể nói: “Nếu con đã hiểu thì lần sau không làm sai nữa nhé”. Trong trường hợp ba mẹ không kiềm chế được cảm xúc, hãy rời khỏi phòng, hoặc vào nhà vệ sinh, hít thở thật sâu trước khi bước ra nói chuyện với con.

 

Hãy áp dụng nguyên tắc 5N vào chính lúc này: "Ngưng, Nghe, Ngẫm, Nghĩ, Nói". Dần dần ta sẽ mềm mại hơn với con rất nhiều.

 

Ba mẹ giúp con trở thành đứa trẻ hạnh phúc

 

4. “Ba mẹ cũng từng như thế”

Bất cứ khi nào con cảm thấy buồn bã vì gặp thất bại, thay vì trách mắng khiến con cảm thấy áp lực tâm lý, ba mẹ có thể ngồi tâm sự với con. Ta có thể nói: “Khi bằng tuổi con, ba mẹ cũng từng như thế” hoặc “Con đừng buồn nữa. Khi bằng tuổi con ba mẹ cũng không làm được như con bây giờ đâu”. Nhờ vậy, đứa trẻ sẽ cảm thấy tự tin hơn và không trách móc bản thân vì cảm thấy mình kém cỏi.

 

Hay khi con cảm thấy lo lắng trước một điều gì đó, ba mẹ có thể ở bên và kể một vài câu chuyện khi ba mẹ ở độ tuổi tương tự như thế nhằm làm dịu áp lực trong lòng con.

 

5. Ba mẹ tốt không bao giờ nói “Con phải”

Là một phụ huynh, nhất định ba mẹ không được áp đặt quan điểm của mình lên con bằng những câu “Con phải…” khi chưa hiểu rõ những điều con muốn.

Việc áp đặt quan điểm của mình lên con cái có thể khiến chúng khi lớn lên sẽ thiếu nhận định và quan điểm cá nhân. Mối quan hệ giữa ba mẹ và con cái phải được xây dựng dựa trên mối quan hệ bình đẳng, hiểu và tôn trọng lẫn nhau.

 

Ba mẹ hiểu con để hạnh phúc

 

Ghi nhớ những điều trên, nhất định ba mẹ sẽ khiến những đứa con của mình trở thành người độc lập, bản lĩnh trong tương lai.