Theo các nghiên cứu khoa học thì từ 6 đến 16 tuổi là thời điểm thích hợp nhất cho trẻ bắt đầu học ngoại ngữ bởi đây là thời điểm não bộ trẻ đang phát triển mạnh nhất về khả năng ngôn ngữ. Liệu cha mẹ có nên cân nhắc cho con học tiếng Nhật từ sớm?

Mục lục [ Ẩn ]

Những năm gần đây, làn sóng đầu tư từ nước ngoài trong đó có Nhật Bản đang ồ ạt đổ vào Việt Nam, cũng như hợp tác song phương giữa hai nước đang được thúc đẩy mạnh mang đến nhiều cơ hội du học và việc làm đòi hỏi nguồn nhân lực biết tiếng Nhật. Học tiếng Nhật hay Trung tâm tiếng Nhật cho trẻ em đang là từ khóa hot được nhiều phụ huynh tìm kiếm để có sự định hướng cho con cái.

Tuy nhiên, việc bắt đầu học tiếng Nhật ở những độ tuổi khác nhau ảnh hưởng không nhỏ đến công sức, thời gian và sự nỗ lực con cần bỏ ra để học tập. Vậy khi nào là thời điểm lý tưởng nhất để cho con bắt đầu học tiếng Nhật? Trong bài viết lần này, TODAIedu sẽ cùng các Quý phụ huynh đi tìm câu trả lời cho câu hỏi này nhé.

Nhiều phụ huynh đã cho con học tiếng Nhật từ nhỏ
Nhiều phụ huynh đã cho con học tiếng Nhật từ nhỏ

1. Giai đoạn làm quen với tiếng Nhật

Về lý thuyết, việc học ngôn ngữ nên được bắt đầu càng sớm càng tốt. Trẻ em từ khi nằm trong bụng mẹ đã bắt đầu có thể lắng nghe những âm thanh từ bên ngoài.

Giai đoạn từ 2 - 5 tuổi là giai đoạn trẻ bắt đầu bi bô tập nói, đây là thời điểm trẻ có nhu cầu nghe và nói mạnh nhất. Lúc này việc học ngôn ngữ của trẻ là hoàn toàn tự nhiên từ việc nghe và bắt chước những gì người lớn dạy.

Tuy nhiên, đây cũng là giai đoạn nhạy cảm nhất với ngôn ngữ của trẻ. Cho trẻ học tiếng Nhật hay các ngoại ngữ khác cùng với tiếng Việt ở thời điểm này có thể khiến trẻ mất tập trung và khó tiếp thu tiếng mẹ đẻ. Theo khuyến nghị của các chuyên gia, đối với giai đoạn từ 2 - 5 tuổi chỉ cần cho trẻ tiếp xúc với ngoại ngữ một cách tự nhiên. Để hình thành thói quen học ngoại ngữ song song với việc học tiếng Việt.

2. Thời điểm vàng cho con bắt đầu học tiếng Nhật

Nếu giai đoạn trước 5 tuổi là giai đoạn thích hợp để trẻ làm quen, tiếp xúc với tiếng Nhật một cách tự nhiên thì độ tuổi lên 6 là độ tuổi lý tưởng để phụ huynh có thể bắt đầu suy nghĩ đến việc cho trẻ đi học tiếng Nhật. 

Ở thời điểm này, trẻ đã phát triển khả năng phản xạ tự nhiên và phát âm chuẩn hơn do cơ quan nghe và phát âm ở thời điểm này vô cùng nhạy cảm và thẩm thấu nhanh, đây được gọi là hiện tượng phát cảm về ngôn ngữ. Trẻ em có khả năng nghe, nhận diện giọng nói và bắt chước tốt hơn so với người trưởng thành. Chính vì vậy việc học tiếng Nhật ở lứa tuổi này, trẻ sẽ nhanh tiến bộ và dễ thành công hơn.

Từ 6 - 16 tuổi là thời điểm vàng để cho con bắt đầu học tiếng Nhật
Từ 6 - 16 tuổi là thời điểm vàng để cho con bắt đầu học tiếng Nhật

Lúc này, não bộ trẻ đã đủ trưởng thành nhưng cũng vẫn còn rất “mới”. Các con chưa phải dung nạp quá nhiều thông tin bên ngoài xã hội cũng như nhiều bài học trên lớp. Nếu ví bộ não như miếng bọt biển thì đây là thời điểm miếng bọt biển vẫn còn chưa thấm nước và là lúc có thể “hút” được nhiều nước nhất.

Khả năng tiếp thu kiến thức cũng trở nên dễ dàng hơn khi lúc này não bộ của trẻ đang có nhu cầu nạp lượng thông tin rất lớn.

Ngoài ra, việc học tiếng Nhật từ nhỏ giúp trẻ có thể tự tin giao tiếp hơn. Bởi lúc này, trẻ có thể thoải mái giao tiếp mà không sợ bị bắt lỗi hay ngại khi phát âm sai như người lớn. Các con sẽ có nhiều cơ hội để thực hành giao tiếp bằng tiếng Nhật, thông qua đó cũng khiến các con trở nên tự tin và bạo dạn hơn.

3. Lời kết

Học tiếng Nhật ở trẻ em đòi hỏi phương pháp dạy đúng đắn
Học tiếng Nhật ở trẻ em đòi hỏi phương pháp dạy đúng đắn

Việc cho con học tiếng Nhật nói riêng hay ngoại ngữ nói chung từ sớm là thực sự cần thiết. Thời điểm bắt đầu quyết định rất nhiều đến thời gian, công sức bỏ ra và khả năng thành công của trẻ đối với việc học ngoại ngữ.

Tuy nhiên, tiếng Nhật cũng được nhận định là một ngôn ngữ khó. Bởi vậy, việc cho con học tiếng Nhật khi còn nhỏ cũng đòi hỏi nhiều công sức và cần có phương pháp giáo dục phù hợp và đúng đắn. 

Ra đời với sứ mệnh đào tạo cũng như là cầu nối để giúp các em thực hiện ước mơ và trở thành một công dân toàn cầu cùng mục đích phát triển và cung cấp những lợi ích có giá trị cho cộng đồng. Với phong cách đào tạo mang tính trải nghiệm cao và mong muốn mang đến cuộc sống hạnh phúc cho các em. TODAIedu rất trân trọng khi được đồng hành cùng các em trên con đường chinh phục tiếng Nhật.

Bạn có thể tham khảo một số bài viết cùng chủ đề tại đây: Chuyên mục Học tiếng Nhật cùng con