fbpx
024.6256.8282 Số 29, phố Vạn Phúc, Ba Đình, Hà Nội, Việt Nam

Đường dây nóng

Jupitermedia luôn mong muốn được nhận phản hồi từ ban!
Mọi ý kiến hoặc kiến thức đóng góp, xin vui lòng gửi về địa chỉ email:.

info@todai.mauwebre.com
Chú ý: Vì số lượng email gửi về nhiều, chúng tôi không thể trả lời lại từng trường hợp.
Tuy nhiên tất cả email sẽ đều được đọc và ghi nhận.

Đường dây nóng

Nếu bạn có tin tức thời sự nóng cần phản ánh trực tiếp
vui lòng liên lạc qua số điện thoại nóng sau:

Chú ý: Nếu không liên lạc được hoặc thông tin không gấp
bạn cũng có thể gửi thông tin qua địa chỉ email jupitermedia.vn

5 THÁCH THỨC KHI DU HỌC NHẬT BẢN BẠN CHẮC CHẮN SẼ GẶP

5 THÁCH THỨC BẠN CHẮC CHẮN SẼ GẶP KHI DU HỌC NHẬT BẢN

Thách thức khi du học Nhật Bản là những trở ngại nào? Nhật Bản vẫn luôn là một điểm đến du lịch nổi tiếng, nhưng để sinh sống và làm việc thì sao? Đúng vậy, du học Nhật Bản thoạt nghe thì có vẻ rất lý tưởng, nhưng trước khi bạn quyết tâm đặt chân đến đất nước mặt trời mọc, hãy chắc chắn bạn đã sẵn sàng cho một Nhật Bản “trong thực tế” nhé.

Dưới đây là một số thách thức bạn sẽ phải đối mặt khi học tập tại Nhật Bản và vài lời khuyên có thể giúp bạn vượt qua chúng.

trung tâm tiếng Nhật TODAIedu


1. Rào cản ngôn ngữ lớn

Ngay cả những người đã từng dành nhiều năm học tiếng Nhật cũng có thời gian phải chật vật để hiểu nổi tiếng người dân địa phương. Một học sinh tên Britney đến từ Hoa Kỳ đã tham gia chương trình trao đổi sinh viên hè tại Tokyo và nói rằng một số người Nhật giả vờ không hiểu cô ấy dù đã học tiếng Nhật trong 5 năm. Briney nói rằng nếu muốn tận dụng tối đa thời gian học tập tại Nhật Bản, bạn phải tạo ra cảm giác dễ tiếp cận bởi người Nhật có xu hướng tỏ ra khá nhút nhát (lúc đầu) với người nước ngoài.

trung tâm tiếng Nhật TODAIedu

Raymond từ New Zealand học tiếng Nhật ở Osaka trong một năm và là người nói tiếng Anh duy nhất trong lớp. Phải công nhận đó là một thử thách nhưng anh đã quen với nó sau sáu tháng. Lời khuyên là đừng tuyệt vọng! Cũng như Irina đến từ Honduras (hiện đang theo đuổi tiến sĩ của mình ở Sendai) đã thừa nhận rằng cô phải tập trung và thực sự chăm chỉ khi học tiếng Nhật: “Bạn không nên chỉ dựa vào các khóa học tiếng Nhật tại trường đại học của bạn bởi vì các lớp học bên ngoài còn có thể ít nhiều nâng cao độ thông thạo ngôn ngữ của bạn. Hãy tiếp cận với các tổ chức cộng đồng để tham gia nhiều buổi học tiếng Nhật miễn phí cuối tuần”

Một mẹo khác: nếu bạn chọn du học tại Nhật Bản thông qua một bên tư vấn, hãy chọn bên nào có cung cấp lớp tiếng Nhật như một phần trong cả gói dịch vụ.


2. Phải biết kết bạn

Hoà nhập trong xã hội Nhật Bản cũng là một thử thách mà bạn cần phải đối mặt. Vì có nhiều người nước ngoài trong chương trình trao đổi nên cô ấy không thể kiếm được nhiều bạn bè Nhật Bản hoặc thực hành tiếng Nhật với người dân địa phương.

Nếu muốn nhanh chóng kết bạn với người Nhật, cô ấy nói ta nên tham gia các câu lạc bộ để làm quen với văn hóa Nhật Bản.

Trung tâm tiếng Nhật trẻ em TODAIedu

Irina thừa nhận rằng kết bạn ở Nhật Bản là một trong những điều khó khăn nhất mình từng trải qua. Cô ấy không biết các nhóm nhạc J-Pop mới nhất hoặc các chương trình phổ biến trên TV. Tuy vậy, với một thái độ tốt, ta vẫn có thể kết bạn với nhiều người Nhật.

Mẹo nội bộ: tìm hiểu văn hóa J-pop Nhật Bản từ các trang web và blog trước khi đi để bạn có thể dễ dàng tấn công cuộc trò chuyện.

Nếu thử cách trên mà vẫn không được, nếu bạn không có bạn bè, không muốn mở lòng và phải ru rú một mình thì cũng đừng nản chí. Hãy làm điều gì đó vào mỗi cuối tuần, đi dạo quanh khu phố, trải nghiệm phim Nhật Bản, tham quan đền thờ hoặc lễ hội địa phương… Nhớ trải nghiệm hết nhé, bằng không bạn sẽ phải hối tiếc khi trở về nhà.


3. Làm quen với ẩm thực Nhật Bản

Trung tâm tiếng Nhật trẻ em TODAIedu

Bạn sẽ thường xuyên nghe thấy “Itadakimasu” hoặc “cảm ơn” trước khi mọi người tách đũa dùng bữa. Bạn cũng phải làm quen với việc ăn sạch bát thức ăn bất kể lý do gì. Vì vậy nếu bạn là người kén ăn thì phải chuẩn bị nhé. Với người Nhật, nói rằng bạn là người ăn chay cũng giống như nói với họ bạn đến từ một hành tinh khác. Đơn giản là họ không hiểu và họ vẫn sẽ gắp hải sản cho bạn dù bạn lắc đầu từ chối biết bao nhiêu lần đi nữa. Là một người ăn chay, Josephine đã chia sẻ và thông báo với chủ nhà của mình về các vấn đề liên quan. Chủ nhà của cô nhanh chóng cảm thấy mệt mỏi khi phải làm những bữa ăn riêng cho cô. Nếu cô ấy bị bệnh, họ sẽ cho rằng đó là vì cô ấy không ăn thịt. Nếu bạn dự định ở homestay với gia đình người Nhật, bạn nên cẩn thận xem xét thói quen ăn kiêng đặc biệt của bạn, vì nó có thể gây ra sự bất tiện với chủ nhà này.


4. Bạn sẽ cần một nơi để sống

Nếu bạn dự định đi du học ở Nhật Bản dưới một năm, bạn sẽ cần phải tìm một nơi để sinh sống. Tùy thuộc vào thành phố bạn chọn, các vấn đề về nhà ở sẽ thay đổi.

Khách sạn khá là đắt đỏ, homestay thì là lựa chọn có giá cả phải chăng nhưng lại khá phức tạp. Bởi vì Raymond không giỏi tiếng Nhật, cậu ấy thường bị người khác hiểu lầm. Sau này khi hỏi về kinh nghiệm homestay, anh ấy khuyên ta nên cởi mở hết mức có thể và cố gắng giao tiếp với gia đình chủ nhà càng nhiều càng tốt.

Trung tâm tiếng Nhật trẻ em TODAIedu

Đối với những người ưa chuộng độc lập hơn một chút, các bạn có thể ở ký túc xá đại học trong một năm. Tuy nhiên, nếu bạn có kế hoạch học tập tại Nhật Bản hơn một năm, ở KTX hoặc homestay sẽ không phù cho lắm. Ở các thành phố lớn như Tokyo và Osaka, người ta sẽ chọn ở ngoài để có thể share tiền phòng. Bạn nên nói chuyện với bạn bè Nhật Bản của bạn để được giới thiệu với người dân địa phương thân thiện, những người sẽ không tính thêm nhiều loại phí khác như các công ty môi giới.


5. Lúc đầu môi trường sống sẽ có vẻ ngột ngạt

Lần đầu đến Nhật, nơi đây chẳng khác gì thiên đường. Ai cũng thân thiện và lịch sự tuy nhiên rào cản ngôn ngữ khiến cuộc sống hàng ngày trở nên khó khăn ngay sau đó. Lần đầu tiên đi siêu thị là đáng sợ vì hầu như tất cả các nhãn hàng đều viết bằng chữ kanji. Một lần, cô định mua dầu ăn nhưng đã nhầm lẫn và mang về rượu mirin. Cô gọi cho mẹ cô, nói với bà rằng cô sẽ chỉ có thể ăn trái cây và rau quả vì đó là những thứ duy nhất cô có thể nhận biết.

Đi đến bệnh viện là một chuyện khác. Trước khi gặp bác sĩ, Irina phải trả lời các câu hỏi và điền vào đơn để liệt kê những triệu chứng của mình bằng tiếng Nhật. Đi đến bưu điện cũng là một rắc rối. Sau vài lần đến đó, cô nhận thấy một biển báo mới viết rằng: “Chúng tôi không nói tiếng Anh trong văn phòng này, vì vậy hãy đi cùng một người nào đó biết tiếng Nhật.” Woa!

Jasmien đến từ Bỉ, người đã học tại Tokyo và hiện đang học tại Tottori, nói rằng để làm quen với hệ thống giao thông công cộng, hãy sử dụng các ứng dụng như Hyperdia, tìm hiểu cách yêu cầu chỉ đường bằng tiếng Nhật để di chuyển xung quanh và nhớ Google Maps. Bạn cũng khuyên nên mua một chiếc túi WiFi vì gần như chẳng có wifi miễn phí nào ở Nhật Bản, ngay cả ở Tokyo. Hãy mua một thẻ SIM của Nhật Bản (dù khá là phức tạp và bạn sẽ cần sự giúp đỡ).

Ngoài ra các quy trình thủ tục ở Nhật cũng rất phức tạp. Bạn sẽ phải điền vào rất nhiều giấy tờ và chờ đợi khá lâu chỉ để đổi một vài Euro thành tiền Yên. Ngoài ra, nếu bạn định thay đổi địa chỉ tạm trú trong quá trình du học ở Nhật Bản, bạn sẽ phải điền rất nhiều giấy tờ tại văn phòng thành phố.

Hãy học qua tiếng Nhật hội thoại cơ bản trước khi leo lên máy bay sang đó. Bạn nên xem qua các bài viết, blog và video trên YouTube về cuộc sống ở Nhật Bản để đỡ shock.

Trung tâm tiếng Nhật trẻ em TODAIedu

Tóm lại là, bạn nên chấp nhận thử thách, tiếp thu những điều cần thiết, lịch sự với mọi người bạn gặp và cố gắng phải kiên nhẫn. Bạn sẽ sớm nhận ra rằng một khi bạn đã có thể xoay sở việc học tập và sinh sống ở một đất nước mà bạn không hiểu tiếng, bạn sẽ trở nên mạnh mẽ hơn và có thể đối mặt với bất cứ điều gì khác.


● Để được tư vấn trực tiếp và chi tiết hơn, hãy liên hệ với TODAIedu (Facebook): Tiếng Nhật dành cho trẻ em 

● Để tìm hiểu thêm về các chương trình học: click vào đây CÁC KHÓA HỌC TIẾNG NHẬT TRẺ EM TODAI


 Số 29 Vạn Phúc, Ba Đình, Hà Nội
 Hotline: 0362980029
 024 6256 8282 /024 6256 8080.