Sách là nguồn tri thức lớn của toàn nhân loại. Cùng TODAIedu nuôi dưỡng thói quen đọc sách để thổi bùng niềm đam mê tri thức trong mỗi đứa trẻ nhé.

Mục lục [ Ẩn ]

Nuôi dưỡng thói quen đọc sách cho con từ nhỏ có ảnh hưởng to lớn để quá trình trưởng thành của trẻ như thế nào?

Các bố mẹ thân mến! 

Có khi nào chúng ta đi đến ghế đá công viên thấy được cảnh một em nhỏ đang say sưa đọc sách đến nỗi không để ý xung quanh như thế này chưa?

Rèn luyện thói quen đọc sách cho con từ nhỏ
Rèn luyện thói quen đọc sách cho con từ nhỏ

Hay vào một dịp đặc biệt nào đó, chúng ta sang nhà bạn chơi thì gặp cảnh con họ cầm cuốn sách 10 vạn câu hỏi vì sao ríu rít như chim non hỏi đố bố mẹ… Trong khi đó, con mình thì 24/7 gắn liền với chiếc smartphone hoặc các thiết bị điện tử.

Đau đầu vì con chỉ dán mắt vào smartphone
Đau đầu vì con chỉ dán mắt vào smartphone

Đôi khi, chúng ta thầm nghĩ rằng con mình sao không được như con nhà người ta nhỉ? Giá như nó đọc sách và hay tâm sự với bố mẹ thì có phải tốt hơn không?

Vậy đọc sách có phải là tài năng bẩm sinh của con hay không?

Không phải như vậy đâu bố mẹ nhé. Đọc sách chỉ là một hành động được nuôi dưỡng và rèn luyện trong một môi trường tốt. Hành động này nếu duy trì thường xuyên sẽ trở thành một thói quen cực kì có lợi cho con trẻ.

Vậy đọc sách có lợi cho con trẻ như nào? Hãy cùng TODAIedu tìm hiểu lợi ích của việc đọc sách và các Tips để rèn luyện thói quen đọc sách cho trẻ dưới đây nhé.

1. Những lợi ích của việc đọc sách

  • Đọc sách giúp nâng cao kiến thức, tầm hiểu biết.
  • Chủ động học hỏi và làm những điều mình muốn mà trường học không dạy.
  • Cải thiện sự tập trung và kỹ năng tư duy, phân tích.
  • Vốn từ ngữ được mở rộng thông qua việc đọc sách.
  • Tác dụng của việc đọc sách giúp cải thiện trí nhớ.
  • Đọc sách là một hình thức giải trí, giảm căng thẳng.
  • Hoàn thiện kĩ năng viết lách.
  • Tăng tuổi thọ.
  • Điều khiển cảm xúc của bản thân.
  • ...

2. Làm thế nào để rèn thói quen đọc sách cho con

Lợi ích của việc đọc sách là rất nhiều. Tuy nhiên, không phải đứa trẻ nào cũng thích đọc sách. Thậm chí đối với chúng, đọc sách là đôi khi lại là điều gì đó rất cực hình.

Thấu hiểu tâm lý trẻ nhỏ. Trong bài viết này, TODAIedu sẽ chia sẻ tới bố mẹ một vài bí quyết để rèn thói quen đọc sách cho con ngay từ khi còn nhỏ nhé.

Cách 1: Tạo không gian đọc sách thoáng đãng

Chúng ta không thế nào khuyên hay ép con hình thành thói quen đọc sách mà bản thân mình không làm gương.

Vì vậy, TODAIedu khuyên các bố mẹ nên tạo một không gian đọc sách thoáng đãng. Tìm chọn cho con những quyển sách phù hợp với lứa tuổi hoặc một số lĩnh vực con yêu thích.

Tạo không gian đọc sách để rèn thói quen đọc sách cho con
Tạo không gian đọc sách để rèn thói quen đọc sách cho con

Cuối cùng, hãy cùng con đọc sách 30 phút mỗi ngày rồi tăng dần, làm sao phù hợp với thời gian biểu của cả bố mẹ và con nhé.

Cách 2: Khơi dậy niềm yêu thích đọc sách trong con

Đối với những đứa trẻ không có hứng thú đọc sách. Bố mẹ hãy bắt đầu bằng những cuốn sách thuộc phạm trù yêu thích của con.

Vào lần đầu tiên con đọc sách, hãy “thách thức” con đọc 20 trang sách mỗi ngày. Dù con đồng ý hay không, hãy để cho con trải nghiệm thử thách đó. Nếu con làm được, bố mẹ đừng tiếc lời khen ngợi con và tặng một món quà thiết thực cho việc đọc sách như một chiếc bookmark siêu cute chẳng hạn.

Sau đó, chúng ta nên đổi thành “rèn mỗi ngày 6 trang con nhé”. TODAIedu chắc chắn con sẽ cảm thấy việc đọc sách trở nên dễ dàng hơn bao giờ hết.

Khơi dậy niềm yêu thích đọc sách trong con
Khơi dậy niềm yêu thích đọc sách trong con

Bên cạnh đó, bố mẹ phải đồng hành cùng con đọc sách và trao đổi hoặc tóm tắt lại nội dung các trang sách đó. Điều đó, giúp con yêu của chúng ta tăng khả năng Quan Sát + Phân Tích + Đúc Kết.

Cứ như vậy tăng dần số trang trong vòng 3 tháng để cho con đọc sách. Sau một thời gian chúng ta thả lỏng và để con tự quyết định số lượng trang mỗi ngày cần đọc.

Trên đây là 2 cách vô cùng hiệu quả để giúp con yêu mình rèn luyện thói quen đọc sách theo phong cách kỷ luật của Nhật Bản.

3. Nuôi dưỡng thói quen đọc sách cho con từ bé

Dưới đây, TODAIedu sẽ chia sẻ thêm với các bố mẹ một số gợi ý để việc đồng hành cùng con đọc sách trở nên dễ dàng hơn theo độ tuổi:

Từ 1-3 tuổi

Cho con chơi với sách, nhìn màu sắc… có thể kết hợp với ngoại ngữ, nhằm tạo phản xạ và quen với việc sách là bạn.

Cho con làm quen với sách và những hình ảnh
Cho con làm quen với sách và những hình ảnh

Từ 4-6 tuổi

Bố mẹ đọc sách cho con nghe, có thể là truyện cổ tích, ...

Đọc những câu chuyện thú vị cho con nghe
Đọc những câu chuyện thú vị cho con nghe

Từ 7-12 tuổi

Mua truyện tranh chữ to cho con đọc, nhiều thể loại sách như: cổ tích, câu chuyện vĩ nhân, thiên nhiên khoa học, hạt giống tâm hồn, ...

Cho con làm quen những sách khoa học thiên nhiên thú vị
Cho con làm quen những sách khoa học thiên nhiên thú vị

Từ 13-18 tuổi

Khuyến khích con đọc các tác phẩm văn học, sử ký, ... nhằm tạo cho con tư duy chiều sâu và cách viết lách, sử dụng câu từ.

Làm quen với những tác phẩm văn học trong nước và thế giới
Làm quen với những tác phẩm văn học trong nước và thế giới

Trên 18 tuổi

Để con tự học và tìm hiểu những lĩnh vực khác.

4. Lời kết

Đối với mỗi chúng ta, sách như một người bạn lớn. Bố mẹ hãy nuôi dưỡng thói quen đọc sách từ nhỏ cho con. Để con tự do khám phá tri thức - tài sản lớn nhất của toàn nhân loại qua các trang sách. Để sách làm người thầy, người bạn luôn bên con trong suốt quá trình trưởng thành. Giúp con nuôi dưỡng tâm hồn, mở mang kiến thức, vững bước hành trang vào đời.

Cùng TODAIedu đồng hành cùng con để tạo một tương lai tươi sáng cho trẻ, đưa Việt Nam sánh ngang cùng các cường quốc năm châu các bố mẹ nhé.

Bạn có thể tham khảo một số bài viết cùng chủ đề tại đây: Chuyên mục Hiểu tính cách của con