fbpx
024.6256.8282 Số 25, ngõ 106/39 Hoàng Quốc Việt, Cầu Giấy, Hà Nội

Đường dây nóng

Jupitermedia luôn mong muốn được nhận phản hồi từ ban!
Mọi ý kiến hoặc kiến thức đóng góp, xin vui lòng gửi về địa chỉ email:.

info@todai.mauwebre.com
Chú ý: Vì số lượng email gửi về nhiều, chúng tôi không thể trả lời lại từng trường hợp.
Tuy nhiên tất cả email sẽ đều được đọc và ghi nhận.

Đường dây nóng

Nếu bạn có tin tức thời sự nóng cần phản ánh trực tiếp
vui lòng liên lạc qua số điện thoại nóng sau:

Chú ý: Nếu không liên lạc được hoặc thông tin không gấp
bạn cũng có thể gửi thông tin qua địa chỉ email jupitermedia.vn

Rèn luyện học sinh phong cách Nhật Bản

Phương pháp rèn luyện học sinh tại Nhật Bản

Phương pháp rèn luyện học sinh tại Nhật Bản khác là khác biệt. Khi con trai tôi học tiểu học ở Tokyo, nó đã phải làm những việc như quét cỏ trong sân trường hay tự mình nấu một bữa ăn đầy đủ. Cho đến tận bây giờ, khi nghe các phụ huynh khác tại Việt Nam bày tỏ nỗi lo lắng về việc cho con đi học đại học, tôi mới nhận ra hệ thống giáo dục từ sớm tại Nhật Bản đã chuẩn bị cho con trai sẵn sàng như thế nào trước cột mốc này.

trung tâm tiếng Nhật trẻ em TODAIedu

Có rất nhiều thứ mà tôi không phải lo lắng: Kết bạn mới, sống độc lập và tự đứng dậy sau những thất bại… Nhờ có trường tiểu học Nhật Bản ngày trước, con tôi đã có một quãng thời gian để trau dồi kỹ năng sống, người Nhật vẫn hay gọi đó là seikatsuryoku. Đất nước này có một cách tiếp cận toàn diện để giáo dục trẻ nhỏ, rèn luyện học sinh để các bạn trở thành những thành viên có trách nhiệm của xã hội.

1. Rèn luyện học sinh trở thành một phần của xã hội

Một trong những từ khóa quan trọng tại trường học chính là “rentai” (thống nhất). Học sinh được xác định là một thành phần trong nhóm, ví dụ như thành viên của một lớp, hoặc thành viên trong một nhóm học tập. Đề cao tinh thần đồng đội sẽ giúp các bạn nhỏ dần học cách chấp nhận nhau và khuyến khích trẻ em chấp nhận nhau và cùng lúc biết cách giữ vững lập trường nữa.

Trung tâm tiếng Nhật trẻ em TODAIedu

2. Đi khám phá quanh thành phố

Tất cả trẻ em Nhật Bản đều phải đi học một mình. Con trai tôi học tại trường tư thục cách nhà 90 phút đi bộ. Từ hồi 6 tuổi, cu cậu đã phải đi lại qua hai chuyến tàu và xe buýt, còn trung chuyển tại nhà ga lớn nhất thế giới nữa. Cha mẹ không được phép đi cùng con sau ba tuần đầu tiên vào lớp một. Đôi khi cậu còn ngủ thiếp đi và đi quá điểm xuống của mình. Có đôi khi các chuyến tàu bị trì hoãn nhưng mỗi chuyến đi đều là 1 cuộc phiêu lưu! Dần dà, cậu nhóc đã am hiểu khu vực quanh trường mình và thậm chí là xa hơn nữa.

3. Rèn cho học sinh cách quản lý thời gian/tổ chức

Trẻ em Nhật Bản ghi chú lại các bài tập của mình vào sổ ghi chép danh sách các bài tập về nhà. Học sinh cũng phải nhớ cần mang theo những gì trước khi đến trường: sách giáo khoa, đồng phục thể dục, v.v… Mỗi đêm con trai tôi đã phải sắp xếp đầy đủ dụng cụ học tập cho ngày hôm sau. Nếu có lỡ quên, chắc chắn giáo viên sẽ nhắc nhở và giải thích, cậu nhóc nên suy nghĩ lại xem sự bất cẩn của mình có thể gây bất tiện cho người khác như thế nào.

Dạy con kiểu Nhật

4. Rèn luyện học sinh cách xử lý sự cố

Các trường học ở Nhật Bản luôn xây dựng một chương trình học cầu kỳ được thiết kế để cải thiện các kỹ năng sống, kỹ năng giải quyết vấn đề của học sinh. Ví dụ, trường của con tôi có các môn học yêu cầu bọn nhóc phải trồng củ cải hoặc là trồng lúa. Đám học sinh phải đến thăm thú tại các cửa hàng địa phương và nghiên cứu từ sách vở nữa. Năm lớp sáu, chúng còn được chọn thực hiện các bài tập lớn kéo dài cả một năm (Con trai tôi đã chọn làm về đề tài Thế chiến II, và nó thậm chí đã đến thăm một căn cứ quân sự cũ để thực địa). Giờ nó đã có thể tự mình tìm ra giải pháp sáng tạo khi gặp khó khăn rồi.

5. Rèn thói quen dọn dẹp

Sinh viên Nhật phải dọn dẹp phòng học của riêng các bạn ấy. Một trong những đồ dùng học tập tôi phải chuẩn bị cho con trai mình là một miếng giẻ lau. Nó sẽ được treo bên cạnh bàn học để vệ sinh lớp hàng ngày.

trung tâm tiếng nhật dành cho trẻ em

6. Rèn thói quen ăn uống

Sinh viên Nhật Bản phải ăn sạch các món ăn trong bữa (trừ trường hợp bị dị ứng). Bỏ thức ăn sẽ bị coi là lãng phí và thiếu tôn trọng với những người đã bỏ công sức chuẩn bị đồ ăn. Con trai tôi đã học được cách nấu ăn tại trường, nó biết cắt gọt và hầm củ cải từ rất sớm. Năm lớp sáu, cu cậu đã có thể nấu một bữa ăn đầy đủ rồi. Để biết quý trọng công sức người nấu ăn, các bạn nhỏ phải tự nấu thức ăn, đó là cách nghĩ của người Nhật Bản.

7. Rèn luyện học sinh về cách xử lý xung đột

Khi bắt đầu vào lớp một, con trai tôi nói với tôi rằng nó đã phải chạy đông chạy tây để trốn tránh một đứa bắt nạt lớn tuổi hơn. Kẻ bắt nạt đã từng đánh vài thằng nhóc khác và các giáo viên sẽ không can thiệp nếu chưa có tổn thương về thể chất hoặc xuất hiện các vấn đề rối loạn tâm lý. Trường học sẽ thường khuyến khích bọn trẻ tự giải quyết vấn đề cá nhân.

8. Đối mặt với thất bại

Không có điều nào kể trên xảy đến dễ dàng đến với con trai tôi (ngoại trừ việc ăn uống vì nó yêu thích gần như tất cả các loại thực phẩm). Nó đã phải chịu đựng rất nhiều là đằng khác. Khi mới bắt đầu đi học, nó đã bị trêu chọc chỉ vì là người ngoại quốc, những bài kiểm tra điểm kém của nó bị người khác dán lên tường và dù có cố gắng nỗ lực đi chăng nữa, không mấy ai chịu thừa nhận điều đó. Tuy nhiên, cu cậu đã nhận được bài học quý giá rằng, mình phải sống cùng những thiếu sót hoặc đặt ra những mục tiêu cao hơn. Để vượt qua thất bại thì cần có sự kiên cường.

Tất nhiên, còn nhiều thứ tôi không thể đưa vào danh sách này. Đương nhiên ở đâu cũng sẽ có rất nhiều thử thách không lường trước được cho các bạn trẻ, nhưng không thể phủ nhận rằng trường học Nhật Bản đã giúp con tôi trưởng thành và sẵn sàng để tiếp nhận chúng.


● Đăng ký học thử tiếng Nhật cho con: http://bit.ly/2GFZ7LC
● Đăng ký nhận thông tin trại hè Nhật Bản: goo.gl/3V927u

● Facebook: (click vào đây: Tiếng Nhật dành cho trẻ em)

● Tìm hiểu thêm về các khóa học: KHÓA HỌC TIẾNG NHẬT TRẺ EM TODAI

● Youtube: https://youtu.be/TZEIRQ8zx8k


 Số 29 Vạn Phúc, Ba Đình, Hà Nội
 Hotline: 0362980029
 024 6256 8282 /024 6256 8080.