024.6256.8282 Số 29, phố Vạn Phúc, Ba Đình, Hà Nội, Việt Nam

Đường dây nóng

Jupitermedia luôn mong muốn được nhận phản hồi từ ban!
Mọi ý kiến hoặc kiến thức đóng góp, xin vui lòng gửi về địa chỉ email:.

info@todai.mauwebre.com
Chú ý: Vì số lượng email gửi về nhiều, chúng tôi không thể trả lời lại từng trường hợp.
Tuy nhiên tất cả email sẽ đều được đọc và ghi nhận.

Đường dây nóng

Nếu bạn có tin tức thời sự nóng cần phản ánh trực tiếp
vui lòng liên lạc qua số điện thoại nóng sau:

Chú ý: Nếu không liên lạc được hoặc thông tin không gấp
bạn cũng có thể gửi thông tin qua địa chỉ email jupitermedia.vn

Nét độc đáo trong nghệ thuật Thư pháp Nhật Bản

Nét độc đáo trong nghệ thuật Thư pháp Nhật Bản

       Nghệ thuật thư pháp Nhật Bản (Shodo) là một trong những loại hình nghệ thuật thị giác nổi tiếng nhất của Nhật Bản. Loại hình nghệ thuật này bao hàm trong nó cảm quan mang tính tâm linh và tâm thần. Sự kết hợp giữa tính đơn giản và sự duyên dáng trong các tác phẩm thư pháp là một trong các nguyên tắc chính của tiêu chuẩn thẩm mỹ Nhật Bản.

Phong cách viết chính trong nghệ thuật thư pháp Nhật Bản:

Kaisho có nghĩa là “viết thư pháp kiểu vuông”, kiểu viết mà nhập môn thư pháp người mới bắt đầu đều phải ngày ngày luyện viết, tạo nền tảng cho học viên trong việc sử dụng bút lông để viết chữ thư pháp.

Gyousho nghĩa đen là “viết thư pháp kiểu nhanh”,  phong cách viết nửa chữ thảo trong thư pháp Nhật Bản. Cũng như cách viết chữ thảo bằng tay trong tiếng Hoa, cách viết mà hầu hết mọi người hay sử dụng nhiều trong ghi chú.

Sousho là “kiểu thư pháp nhiều nét”, nói đến phong cách viết chữ thảo trôi chảy trong thư pháp Nhật. Với kiểu thư pháp này, người đọc rất khó đọc vì các nhà thư pháp hiếm khi cho phép bút lông của mình rời khỏi giấy, để có được nét chữ thanh nhã và nhanh hơn.

Các loại thư pháp nghệ thuật thư pháp Nhật Bản

Thư pháp chữ Hán được tạo nên dựa vào thơ, văn xuôi cổ điển viết bằng chữ Hán, dựa vào cảm nhận nghệ thuật và phương pháp học thư pháp của từng người, thể hiện tính hiện đại hoà quyện trong tính truyền thống.

Thư pháp chữ Kana được tạo ra để viết những từ ngữ đẹp của Nhật Bản thông qua việc cải biên, phát triển những bài hát Waka và thơ Haiku.

Thư pháp thơ văn cận đại là những tác phẩm lấy văn và thơ hiện đại làm đề tài, điều hoà giữa chữ Hán và chữ Kana tạo ra một thư pháp mới.

Thư pháp viết chữ lớn là những tác phẩm chữ lớn mà số lượng chỉ từ 1 đến 2 chữ. Một thế giới thư pháp mới được tạo ra từ việc định hướng tạo hình, tôi luyện đường nét và sáng tạo về màu đen.

Thư pháp chữ khắc gỗ , chữ viết được khắc lên bản gỗ mang tính lập thể và còn có thể được tô bằng nhiều màu sắc.

Thư pháp ZenEi chịu ảnh hưởng của hai trường phái hội họa trừu trượng phương Tây và triết học phương Đông. Không bị giới hạn bởi việc lấy chữ làm nguyên liệu chính, người viết có thể tự do thể hiện tâm hồn và tình cảm.

Thư pháp chữ in bằng khuôn khắc đá – Tenkoku, bộ môn này được cho là tinh hoa của phương Đông và giới thư pháp. Chữ in bằng khuôn hình vuông 3 phân. Người ta khắc trên đá những bản thư pháp và chữ viết thời cổ đại của Trung Quốc sau đó in trên giấy trắng, tạo nên sự tương phản rất đẹp giữa mực (đỏ) và giấy.

Dụng cụ

Nét độc đáo trong nghệ thuật Thư pháp Nhật Bản
Nét độc đáo trong nghệ thuật Thư pháp Nhật Bản

Ngoài giấy Tuyên, các dụng cụ truyền thống để viết thư pháp gồm:

– Thỏi mực (sumi): thỏi mực càng lâu năm thì càng tốt, mức tốt nhất là những thỏi khoàng 50 -100 tuổi.

– Nghiên mực (suzuri): để mài mực (mài thỏi mực với nước).

– Chăn giấy (bunchin): cố định giấy trên mặt phẳng.

– Lót giấy (shitajiki): đắt dưới giấy để tránh mực bị thấm ra ngoài.

– Cọ (fudé): dùng để viết, với nhiều hình dạng và kích cỡ, thường được làm từ lông động vật. Phổ biến nhất là lông dê, cừu, bờm ngựa,… Cán bút được làm từ gỗ, tre, ngày nay có thể làm từ nhựa hay các vật liệu khác.

– Ấn (chiện): nghệ thuật khắc ấn được gọi là tenkoku. Các học viên được khuyến khích tự khắc ấn riêng. Vị trí của dấu chiện này tùy thuộc vào quan niệm thẩm mĩ.

Để có thể tìm hiểu nhiều thông tin hay về văn hóa ẩm thực Nhật Bản hoặc cách ăn uống hợp lý hay truy cập websits: Todaiedu.com để có được nhiều thông tin thú vị nhé ^^!!

TRUNG TÂM TIẾNG NHẬT DÀNH CHO TRẺ EM TODAIedu

Số 29 Vạn Phúc, Ba Đình, Hà Nội

Điện thoại: 024 6256 8282 /024 6256 8080

Webiste: Todaiedu.com

Mail: Info@todai.mauwebre.com

Fanpage: Tiếng Nhật dành cho trẻ em