Trong bài viết lần này, TODAIedu sẽ chia sẻ tới các phụ huynh phương pháp để tạo hứng thú cho con khi học tiếng Nhật đang được ứng dụng hết sức hiệu quả tại TODAIedu.

Mục lục [ Ẩn ]

Khơi dậy niềm yêu thích khi học ngoại ngữ cho trẻ chưa bao giờ là vấn đề dễ dàng đối với các bậc phụ huynh. Đặc biệt là đối với việc học tiếng Nhật khi đây là một ngôn ngữ tượng hình và giáu tính thử thách. Nhiều bậc phụ huynh chia sẻ rằng đã cho con học qua nhiều trung tâm khác nhau nhưng trẻ vẫn không thể tự tin giao tiếp được bằng tiếng Nhật hay thậm chí tỏ ra không có hứng thú với việc học tiếng Nhật.

Làm thế nào để tạo cảm hứng cho trẻ khi học tiếng Nhật?
Làm thế nào để tạo cảm hứng cho trẻ khi học tiếng Nhật?

Vậy làm cách nào để tạo cảm hứng cho trẻ? Hôm nay, TODAIedu sẽ chia sẻ cùng các phụ huynh phương pháp để tạo hứng thú cho các con khi học tiếng Nhật đang được ứng dụng hết sức hiệu quả tại TODAIedu nhé.

1. Tạo không gian học tập cho trẻ

Tạo không gian học tập thoải mái cho trẻ khi học tiếng Nhật
Tạo không gian học tập thoải mái cho trẻ khi học tiếng Nhật

Hãy để không gian học tập là nơi trẻ có thể thỏa thích sáng tạo theo ý thích của bản thân. Cha mẹ nên để con tự trang trí không gian học tập cho mình để con cảm thấy thoải mái nhất. Ngoài ra, cũng có thể dán những hình ảnh, những nhân vật hoạt hình mà con yêu thích hay những khẩu hiệu thúc đẩy tinh thần học tập lên những vị trí con có thể dễ dàng nhìn thấy khi ngồi học.

Trong giờ học, cha mẹ cần đảm bảo không gian không bị tác động bởi những âm thanh bên ngoài như tiếng nói chuyện hay tiếng tivi, ... Điều này tránh làm con phân tâm để giờ học đạt hiệu quả cao hơn.

2. Học tiếng Nhật cùng con

Sau khi đã loại bỏ được yếu tố gây phân tâm bên ngoài và tạo ra môi trường học tập dễ chịu cho con, cha mẹ có thể ngồi cạnh học tiếng Nhật cùng con. Giúp con thực hành lại những nội dung đã học hoặc nếu có thể, giúp con luyện tập giao tiếp bằng tiếng Nhật. Trẻ có thể hơi chậm hoặc mất tập trung. Tuy nhiên cha mẹ không nên cáu gắt với con mà hãy thử tìm cách tiếp cận bằng những phương pháp khác nhau.

Học tiếng Nhật cùng con
Học tiếng Nhật cùng con

Đồng thời, cha mẹ nên là người truyền cảm hứng học tập cho con cái mình. Cha mẹ có thể kể cho con về những nét đẹp văn hóa và con người của Nhật Bản, hay thảo luận với con về những nhân vật mà con yêu thích. Hãy giúp trẻ hình thành niềm yêu thích đối với đất nước Nhật Bản, muốn đến Nhật Bản, khao khát được học tiếng Nhật.

3. Lựa chọn hình thức học tiếng Nhật phù hợp cho con

Trẻ ở độ tuổi dưới 10 tuổi, mặc dù đã có thể bắt đầu tiếp nhận các thông tin một cách hệ thống, nhưng tư duy của trẻ vẫn thiên nhiều về trực quan hình ảnh. Các bài học chứa quá nhiều thông tin dưới dạng ký tự dễ khiến trẻ cảm thấy nhàm chán và khó tiếp thu. Cha mẹ nên cho con học tiếng Nhật với các đồ vật trực quan, thẻ flashcard, những thứ các con có thể nhìn thấy, sờ thấy để các con ghi nhớ tốt hơn. Kết hợp cho con học tiếng Nhật qua các mô hình, sơ đồ nhiều hình ảnh và màu sắc để liên kết thông tin cho con dễ hình dung.

Trẻ thường quan tâm và thích thú với việc vui chơi hơn. Vì vậy, hãy để trẻ học và chơi song song. Cha mẹ có thể cho con học tiếng Nhật qua các bộ phim hoạt hình hay các bài hát thiếu nhi bằng tiếng Nhật. Hoặc tạo ra các trò chơi như lật thẻ đoán đồ vật, đi tìm kho báu. Cha mẹ có biết: “Khi con chơi chính là lúc con học”.

Kết hợp giáo dục bằng hình ảnh và các trò chơi khi học tiếng Nhật
Kết hợp giáo dục bằng hình ảnh và các trò chơi khi học tiếng Nhật

Hãy biến những buổi học tiếng Nhật cho con thành những thước phim ngắn sinh động để thu hút sự quan tâm và trí tò mò của trẻ.

4. Thời gian cho mỗi buổi học tiếng Nhật

Sau những yếu tố về không gian và phương pháp học tập thì thời gian học tập cũng là yếu tố cha mẹ cần lưu ý. Qua nhiều năm giảng dạy thực tế cho đối tượng là trẻ em. TODAIedu nhận thấy 80 phút là khoảng thời gian phù hợp cho mỗi buổi học tiếng Nhật của các con. Đây là khoảng thời gian đảm bảo sự tập trung và tinh thần học tập tốt nhất cho trẻ.

Cha mẹ nên rèn luyện khả năng tập trung cho trẻ. Tuy nhiên, công việc này đòi hỏi sự khéo léo và kiên nhẫn. Cha mẹ cũng nên để ý đến thời gian cho mỗi buổi học của trẻ không nên quá dài khiến trẻ dễ sinh cảm giác nhàm chán và mất đi hứng thú học tập. Chú ý tạo những khoảng thời gian nghỉ giữa giờ bằng những trò chơi, câu chuyện để trẻ thư giãn và tái tạo lại năng lượng tích cực.

5. Khen thưởng đúng lúc

Khích lệ đúng lúc rất quan trọng đối với trẻ
Khích lệ đúng lúc rất quan trọng đối với trẻ

Khen thưởng là hình thức được nhiều phụ huynh áp dụng để khích lệ con cái. Tuy nhiên, khen như thế nào và lúc nào thì khen thì lại không mấy được quan tâm.

Đối với trẻ, chúng ta không tiếc lời khen ngợi khi trẻ làm tốt hay khi trẻ có cố gắng. Trẻ từ khi bắt đầu ý thức được việc khen chê đã hình thành rõ ràng tâm lý và khao khát được sự yêu thương và công nhận từ người lớn. Trẻ cũng rất giỏi trong việc nắm bắt cảm xúc của người lớn và biết cách làm thế nào để nhận được sự công nhận từ người lớn.

Nắm bắt được tâm lý này của con, cha mẹ nên có các hình thức khen thưởng để động viên, khích lệ con trong học tập. Tuy nhiên, khen thưởng phải đúng lúc, kịp thời. Tránh tình trạng lấy phần thưởng làm điều kiện để trẻ học. Dẫn tới về lâu dài, trẻ sẽ hình thành tâm lý học vì phần thưởng và có phần thưởng thì mới học.

6. Không đánh giá năng lực thông qua điểm số

Ngày nay, thước đo sự thành công không còn được đánh giá qua điểm số. Bởi vậy, cha mẹ cũng không nên đặt nặng áp lực điểm số lên các con. Rằng khi các con đi học phải đạt điểm cao thì mới là tốt. Hãy để các con nhận thức được việc học là trách nhiệm của mình chứ không phải là nghĩa vụ của các con để làm hài lòng ông bà, cha mẹ.

Giúp con tìm ra phiên bản tốt nhất của chính mình
Giúp con tìm ra phiên bản tốt nhất của chính mình

Học tiếng Nhật ở TODAIedu, các em được giáo dục trên phương châm “THE BEST OF ME”. Chú trọng giúp trẻ tìm ra phiên bản tốt nhất của chính bản thân mình. Ở TODAIedu, không có những bài kiểm tra đánh giá năng lực qua điểm số. Giáo viên đánh giá trẻ qua sự nỗ lực và tiến bộ hàng ngày của bản thân. Để mỗi ngày các con đến học tập tại trung tâm là mỗi ngày khám phá và phát triển bản thân tốt hơn.

Cha mẹ hãy luôn cởi mở với con cái, giúp các con nhận ra mặt tích cực của bản thân. Để ngày hôm nay con luôn là phiên bản tốt hơn của chính các con ngày hôm qua.

Lời kết

Trên đây là 6 gợi ý cho các bậc phụ huynh về làm thế nào để tạo hứng thú học tập cho con khi học tiếng Nhật. TODAIedu hi vọng rằng với những chia sẻ của mình sẽ giúp càng nhiều các em học sinh tìm được niềm yêu thích với đất nước Nhật Bản nói chung và tiếng Nhật nói riêng. TODAiedu cũng rất mong muốn được đồng hành cùng các quý vị phụ huynh và các em trên con đường chinh phục tiếng Nhật.