Hôm nay là ngày kỷ niệm 62 năm ngày sinh của Nhật Hoàng Naruhito. Cũng vào đúng hôm nay, những bông hoa anh đào đầu tiên bắt đầu nở rộ ở Shinagawa, Tokyo.

Mục lục [ Ẩn ]

Hôm nay là ngày sinh của Nhật Hoàng Naruhito

 

Hôm nay là ngày 23/2, ngày sinh của Nhật Hoàng.

Nhật Hoàng Naruhito sinh ngày 23/2/1960, là hoàng đế thứ 126 của hoàng gia Nhật Bản, vương triều tồn tại lâu đời nhất lịch sử nhân loại. Ông đã kế vị vua cha, Nhật hoàng Akihito, vào ngày 1/5/2019. Lễ đăng cơ diễn ra vào tháng 10 cùng năm.

Nhật Hoàng Naruhito tốt nghiệp cử nhân và thạc sĩ lịch sử ở trường Hoàng gia của Nhật Bản - Đại học Gakushuin lần lượt vào các năm 1982 và 1988.

Nhật hoàng Akihito, người giờ đây được gọi là Thượng hoàng, là vị vua đầu tiên chủ động thoái vị nhường ngôi trong vòng 200 năm tại Nhật Bản, viện dẫn lý do tuổi cao sức yếu.

Khi còn là Thái tử, ông Naruhito đã thể hiện được tầm nhìn là một vị vua lý tưởng, một người có thể chia sẻ niềm vui, nỗi buồn với người dân và luôn gần gũi với họ trong tâm tưởng.

Nhật Hoàng Naruhito lên ngôi đã mở ra thời kỳ mới được đặt tên là "Lệnh Hòa". Nhật Bản vẫn dùng song song hai hệ thống lịch: theo niên hiệu hoàng gia và theo phương Tây. Năm 2019 được gọi là năm Lệnh Hòa thứ nhất, và năm mới 2022 này, Nhật Bản đã bước sang năm Lệnh Hòa thứ tư.

 

Kỷ niệm ngày sinh của Nhật Hoàng Naruhito

 

Nhân dịp sinh nhật lần thứ 62, Nhật Hoàng Naruhito kêu gọi người dân Nhật Bản giữ vững “ngọn lửa hy vọng” luôn cháy trong trái tim, và hỗ trợ lẫn nhau trước những thách thức đang diễn ra.

Đồng thời, ông gửi lời biết ơn đến các nhân viên y tế, những người đã chiến đấu chống lại đại dịch Covid kéo dài. Nhật Hoàng cũng không quên gửi lời chia buồn đến những người đã phải chịu sự mất mát trong năm qua.

Theo thông lệ, Nhật hoàng sẽ chào đón công chúng tại Cung điện Hoàng gia trong dịp này. Tuy nhiên, buổi lễ phải hủy bỏ trong năm thứ 3 liên tiếp do tác động của đại dịch.

Nhân dịp kỷ niệm ngày sinh của Nhật Hoàng Naruhito, lãnh đạo Việt Nam cũng đã gửi điện mừng tới Nhật Hoàng và Thủ tướng, Chủ tịch Thượng viện, Hạ viện Nhật Bản.

 

Hoa anh nào nở rộ vào đúng ngày sinh của Nhật Hoàng

Buổi sáng ở trung tâm Thủ đô Tokyo, nhiệt độ ở ngoài trời đạt ngưỡng 0 độ C. Những đóa hoa anh đào đầu tiên vẫn bất chấp nở rộ như báo hiệu mùa xuân về, xua tan đi không khí lạnh giá.

 

Hoa anh đào nở rộ trong ngày sinh của Nhật Hoàng
Hoa anh đào nở rộ trong ngày sinh của Nhật Hoàng
Ảnh: tenki.jp

 

Theo dự báo mới nhất về hoa anh đào nở của Hiệp hội thời tiết Nhật Bản, dự kiến hoa anh đào ​​sẽ nở sớm nhất vào ngày 22 tháng 3 tại Tokyo, tức là muộn hơn hai tuần so với năm ngoái. Nhưng chỉ một thời gian ngắn nữa thôi, toàn bộ đất nước mặt trời mọc sẽ sớm được nhuộm trong sắc hồng tươi rực rỡ của những đóa anh đào nở rộ trên khắp mọi nẻo đường.

 

Lịch dự báo hoa anh đào nở năm 2022
Lịch dự báo hoa anh đào nở năm 2022
Ảnh: tenki.jp

 

Nguồn: tenki.jp, vietnamnet.vn