Cấu tạo của chữ Hán, bạn hiểu biết nó đến đâu? 

Mục lục [ Ẩn ]

Sự thật thú vị về cấu tạo của chữ Hán

Có rất nhiều sự thật thú vị xoay quanh Kanji hay còn gọi chữ Hán, ví như nó bắt đầu được sử dụng ở Nhật Bản kỷ thứ 5 khi các nhà sư đem chữ Hán vào các văn bản ở Nhật. Mặc dù chữ Hán trong tiếng Trung có tới 8 vạn chữ nhưng tiếng Nhật chỉ mượn về 2000 chữ và dần dần có rất nhiều thay đổi trong cách đọc, ý nghĩa và cả viết. 

Chữ Kanji được tạo nên từ Lục thư, bao gồm: Tượng hình, Chỉ sự, Hội ý, Hình thanh, Chuyển chú và Giả tá. 

1. Tượng hình

Các chữ thuộc nhóm này được tạo thành dựa vào hình tượng của sự vật khi quan sát trong thực tế, khi mà người xưa quan sát sự vật trong cuộc sống và mô tả lại các sự vật ấy bằng cách nét vẽ, theo năm tháng trở nên có quy luật như nét ngang, nét sổ, nét móc, nét hất. 

Yêu và hiểu chữ Hán:Nguyên tắc tạo CHỮ HÁN (汉字)

VD: Chữ 月, mô tả lại hình dáng của mặt trăng khuyết với đám mây trôi qua là hai thanh gạch ngang ở giữa

 

2. Chỉ sự

Là những chữ đơn giản để diễn tả thành ý.

VD như nét Nhất ー、nét Cổn |,... khi đứng trong những chữ khác nhau, hoặc vị trí khác nhau là có thể diễn tả ra một nét nghĩa khác nhau. 

 

3. Hội ý

Các chữ trong nhóm này được tạo nên dựa trên sự kết hợp ý nghĩa các bộ thành phần. Bởi vì mỗi bộ thủ trong Kanji đều có một nét nghĩa nào đó, kết hợp lại có thể tạo ra ý nghĩa mới. 

VD: Chữ 林, được tạo thành từ 2 bộ thủ MỘC 木. Vậy 2 cái cây đứng cạnh nhau, ám chỉ 1 khu rừng. 

 

4. Hình thanh

Các chữ này được cấu tạo bởi 2 phần: Chỉ ý và Chỉ âm. Chỉ ý là bộ thủ mang ý nghĩa của chữ. Chỉ âm là bộ thủ nêu lên cách đọc của chữ.

VD: Chữ 花, trong đó bộ thảo (艹) là bộ Chỉ ý vì nó ám chỉ những loại thực vật như cây cỏ, hoa lá. Còn bộ 化 ở dưới là bộ chỉ âm vì nó chứa cách đọc âm On của chữ 花. 

 

5. Chuyến chú

Các chữ này được sinh ra từ nét nghĩa của một chữ gốc, sau đó thay đổi nét viết để được chữ mới.

 

6. Giả tá

Các chữ thuộc nhóm chữ vay mượn. Đây là loại chữ chiếm số lượng ít nhất trong Lục thư.

VD: Chữ 自 vốn có nghĩa chỉ mũi, nhưng khi người ta nói về bản thân thường chỉ vào mũi của mình nên có được vay mượn với nghĩa mới chỉ “bản thân”.