Thiếu tự tin có thể khiến con bị kìm hãm khả năng sáng tạo, khả năng tự lập. Làm thế nào để giúp con tự tin và bản lĩnh hơn mỗi ngày?

Mục lục [ Ẩn ]

Cha mẹ thân mến, cuộc sống hiện đại không ngừng phát triển khiến chúng ta luôn cảm thấy bận rộn với công việc kiếm sống hay lo toan cho gia đình với những bữa cơm đầy đủ, mang đến nhiều tiện nghi nhất cho con trẻ. Tuy nhiên cha mẹ có biết: "Cuộc sống tiện nghi không thể giúp con tự tin nếu con không có cha mẹ đồng hành".

Chắc hẳn không nhiều phụ huynh ở đây để dành được quỹ thời gian để chơi đùa hay cùng con khôn lớn. Bởi lẽ cuộc sống sẽ có vô vàn những khó khăn luôn bên ta, bắt buộc phải chúng ta phải nâng cấp trau dồi thêm kiến thức, kỹ năng cho bản thân mới đảm bảo được mức thu nhập để trang trải kinh tế cho gia đình. Nhưng vô tình lại khiến con lớn lên trong môi trường thiếu sự quan tâm và đồng hành của cha mẹ.

Thật vậy, TODAIedu đã từng chứng kiến có rất nhiều những đứa trẻ luôn né tránh việc tiếp nhận thử thách mới hoặc môi trường mới. Thậm chí là không muốn đổi giáo viên mới, chỉ vì những đứa trẻ đó không được cha mẹ quan tâm, hướng dẫn và rèn con cách chinh phục, xử lý vấn đề. Khiến con trẻ luôn sợ thất bại, luôn sợ người khác phán xét và luôn tìm các lý do để né tránh. Đó là biểu hiện của sự thiếu Tự Tin.

Thiếu tự tin có thể khiến trẻ bị kìm hãm khả năng sáng tạo, khả năng tự lập, ... trong cuộc sống cũng như trên con đường sự nghiệp sau này.

Vậy sự tự tin từ đâu mà có? Môi trường có ảnh hưởng đến sự tự tin hay không?

Bài viết hôm nay, TODAIedu sẽ chia sẻ với cha mẹ bí quyết giúp con tự tin hơn ở mọi lĩnh vực trong cuộc sống, cũng như trong học tập.

1. Công nhận sự nỗ lực của con ngay cả khi con thất bại

Trong sự phát triển của con trẻ, QUÁ TRÌNH luôn quan trọng hơn ĐÍCH ĐẾN các bố mẹ ạ.

Kể cả khi con giành chiến thắng hay bị loại trong cuộc thi đấu, cha mẹ hãy Động viên và Khích lệ con yêu của mình nhé. 

Hãy công nhận sự nỗ lực của con thay vì kết quả
Hãy công nhận sự nỗ lực của con thay vì kết quả

Từ đó, con sẽ dám thử sức với mọi lĩnh vực mới, mọi vấn đề mà không e ngại hay dè chừng, lo sợ.

Cứ như vậy, TODAIedu tin rằng trong suốt chặng đường phát triển của con, sự tự tin sẽ được nuôi nấng từng ngày bằng việc cố gắng mỗi ngày.

2. Giúp con tự tin bằng cách để con yêu tự tìm ra vấn đề

Nếu cha mẹ luôn làm cho con yêu tất cả mọi thứ thì con bạn sẽ chẳng bao giờ phát huy được hết khả năng sáng tạo cũng như tự tin chỉ ra những vấn đề mình đang gặp phải.

Giúp con tự tin khám phá và sáng tạo
Giúp con tự tin khám phá và sáng tạo

Để giúp con tự tin, TODAIedu xin cha mẹ: “Hãy để con yêu làm tất cả mọi thứ và chúng ta sẽ cùng đồng hành, hướng dẫn cho con”.

3. Luôn khuyến khích sự tò mò của con

Đôi khi những câu hỏi vô hạn của con trẻ khiến chúng ta cảm thấy phiền phức và mệt mỏi đúng không cha mẹ?

TODAIedu thì nghĩ rằng đó là Lợi thế rất tốt cho con sau này tự tin bước ra cuộc sống đấy các cha mẹ ạ.

Bởi lẽ, khi con yêu đặt câu hỏi chắc chắn là lúc đứa trẻ đó đang tự tin nhất. Vậy đừng bỏ qua cơ hội giúp con tự tin này mà né tránh các câu hỏi của con. Hãy cùng con rèn luyện cách đặt câu hỏi đúng và hướng dẫn tìm câu trả lời nhanh nhất.

Khuyến khích sự tò mò của con
Khuyến khích sự tò mò của con

4. Đừng phê bình cách thể hiện của trẻ

Không có điều gì khiến con trẻ nản lòng, tự ti về bản thân hơn việc nhận phải những lời phê bình khiếm nhã từ cha mẹ, thầy cô dù con đã cố gắng nỗ lực hết mình.

Những đứa trẻ luôn sợ hãi, sợ phải làm những việc khiến bố mẹ thất vọng, mắng nhiếc...

Để giúp con tự tin hơn, chúng ta nên lắng nghe con nhiều hơn, chia sẻ và cùng tìm ra phương pháp giúp con cải thiện được những điều đó.

Lắng nghe và giúp con cải thiện
Lắng nghe và giúp con cải thiện

Học cần đi đôi với thực hành các cha mẹ ạ. Ngoài những khóa học tiền triệu về đức tính này mà chưa thấy hiệu quả rõ rệt cho con yêu, thì hãy đến với TODAIedu với 1 khóa học combo 5 trong 1, các em học sinh không những sẽ được trải nghiệm một không gian đầy sáng tạo, tự tin trong mọi hành động, trong suy nghĩ, mà còn tự tin giao tiếp với giáo viên người Nhật, tiếp xúc với chương trình đào tạo chất lượng uy tín bậc nhất tại Hà Nội. 

TODAIedu cam kết mang đến cho các học viên chất lượng giảng dạy tốt nhất, đảm bảo kết quả đầu ra thông qua phương pháp giảng dạy hiệu quả. Hãy đến với TODAIedu để các thầy cô trao cho con thật nhiều giá trị hơn nhé.

Bạn có thể tham khảo một số bài viết cùng chủ đề tại đây: Chuyên mục Hiểu tính cách của con

TODAIedu - HỌC TIẾNG NHẬT - HIỂU VĂN HÓA - RÈN KỶ LUẬT

Địa chỉ: Cơ sở 1: Số 25, ngõ 106/39 Hoàng Quốc Việt, Hà Nội.

 Cơ sở 2: Số 10, Lô D Vạn Phúc, Ba Đình, Hà Nội.

Hotline: 024 6256 8282

Email: tiengnhattreem@todaiedu.com

Fanpage: Tiếng Nhật dành cho Trẻ Em - TODAIedu

Youtube: TODAIedu - Giao tiếp tiếng Nhật như người bản xứ