Mùa hè ở Nhật còn được coi là “mùa lễ hội”. Dưới đây là danh sách 7 lễ hội mùa hè bạn nhất định phải trải nghiệm khi tới Nhật Bản? Hãy cùng TODAIedu tìm hiểu thật kỹ trước khi đặt chân lên máy bay nhé.

Mục lục [ Ẩn ]

Danh sách 7 lễ hội mùa hè Nhật Bản bao gồm:

1. Lễ hội mùa hè Mitama Matsuri

Hoạt động: Trong thời gian diễn ra lễ hội, 30.000 chiếc đèn lồng sẽ làm bừng sáng khu Đền Yasukuni tại Tokyo trong bốn ngày lễ hội. Những người tham dự thường mặc yukata, kimono truyền thống làm từ cotton nhẹ. Những điệu múa truyền thống trên thuyền và các buổi biểu diễn sân khấu chính là những yếu tố đã góp phần tạo nên bầu không khí náo nhiệt của lễ hội này.

30.000 chiếc đèn lồng sẽ được thắp sáng trong lễ hội mùa hè Mitama Matsuri
30.000 chiếc đèn lồng sẽ được thắp sáng trong lễ hội mùa hè Mitama Matsuri

Thời gian diễn ra lễ hội: từ ngày 13 đến ngày 17 tháng 7.

Địa điểm: Đền Yasukuni Jinja, Tokyo, gần ga Kudanshita.

2. Lễ hội Gion Matsuri

Hoạt động: Lễ hội Gion là một lễ hội mùa hè lâu đời ở Nhật Bản. Bắt đầu từ thế kỷ thứ chín. Lễ hội nổi tiếng với những chiếc kiệu diễu hành (có thể cao đến 25 mét và nặng 12 tấn). Người ta có thể sử dụng tới 30 chiếc kiệu (thường được gọi là Yamaboko). Mỗi chiếc kiệu sẽ đại diện cho một khu phố hoặc tập đoàn riêng biệt của Kyoto. Các bánh xe thường có chiều cao bằng một người. 

Trong suốt thời gian diễn ra lễ hội, giao thông sẽ bị chặn lại từ trung tâm thành phố Kyoto, các gian hàng và quầy hàng yatai được sử dụng để bán đồ ăn hoặc phục vụ cho mục đích giải trí trong lễ hội.Các khu phố truyền thống được trang trí với đủ các loại hoa, biểu ngữ và cờ. Tất cả đều được chiếu sáng bằng những chiếc đèn lồng. Buổi diễu hành nổi tiếng này bắt đầu tại Đền Yasaka ở quận Gion của Kyoto.

Lễ hội đã được công nhận là “Di sản văn hóa phi vật thể thế giới” vào năm 2009.

Những chiếc kiệu khổng lồ diễu hành trên đường phố tạo nên khung cảnh hoành trong lễ hội Gion Matsuri
Những chiếc kiệu khổng lồ diễu hành trên đường phố tạo nên khung cảnh hoành trong lễ hội Gion Matsuri

Thời gian diễn ra lễ hội: Suốt cả tháng 7, những ngày sôi động nhất là từ 14 đến 17 tháng 7.

Địa điểm: Đền Yasaka, Kyoto.

3. Lễ hội mùa hè Tenjin Matsuri

Hoạt động: Lễ hội mùa hè Tenjin Matsuri là một lễ hội thuyền, lễ diễu hành có từ hơn 1.000 năm trước. Lễ hội được tổ chức nhằm tôn vinh thần bảo trợ của việc học và nghệ thuật Tenma - Tenjin. Có hơn 3.000 nghệ nhân – mặc trang phục truyền thống những năm 700 đến 1100 – mang theo đền thờ di động.

Ngôi đền di động bằng vàng được những người tham gia lễ hội Tenjin Matsuri mang theo
Ngôi đền di động bằng vàng được những người tham gia lễ hội Tenjin Matsuri mang theo

Lễ hội là một sự tôn vinh thần bảo trợ Tenman Tenjin. Vào buổi tối, có hơn 100 chiếc thuyền trong đám rước. Khi màn đêm buông xuống, đèn lồng được thắp lên và treo trên thuyền như pháo hoa thắp sáng cả bầu trời đêm.

Thời gian diễn ra lễ hội: từ ngày 24 và 25 tháng 7.

Địa điểm: Đền Tenman tại Osaka.

4. Lễ hội pháo hoa Sumidagawa

Hoạt động: Sumidagawa là lễ hội pháo hoa lâu đời nhất trên thế giới, được bắt đầu vào năm 1732. Được lập ra để mừng “hanabi” (pháo hoa Nhật Bản). Lễ hội có bao gồm các cuộc thi bắn pháo hoa. Lễ hội này có thể thu hút hàng triệu người tham dự hàng năm, hầu hết người tham gia đều mặc kimono hoặc yukata truyền thống.

Pháo hoa truyền thống trong nền thành phố hiện đại tạo nên khung cảnh đẹp mê hồn
Pháo hoa truyền thống trong nền thành phố hiện đại tạo nên khung cảnh đẹp mê hồn

Thời gian diễn ra lễ hội: Ngày thứ 7 cuối cùng của tháng 7. Trong trường hợp có mưa, lễ hội sẽ bị hủy bỏ.

Địa điểm: Tokyo, bờ sông Sumida, gần quận Asakusa.

5. Lễ hội Aomori Nebuta Matsuri

Hoạt động: Được coi là một trong ba lễ hội nổi tiếng nhất của Nhật Bản. Lễ hội Nebuta đã được UNESCO công nhận là một trong những “Di sản văn hóa phi vật thể thế giới”. Trong thời gian diễn ra lễ hội, những chiếc kiệu đèn lồng khổng lồ 3D nhiều màu sắc được diễu hành trên phố. Vào ngày cuối cùng của lễ hội, đừng bỏ lỡ màn bắn pháo hoa tuyệt đẹp kéo dài hai giờ khép lại các hoạt động lễ hội. 

Những chiếc kiệu đèn lồng 3D khổng lồ là điểm nhấn ấn tượng trong lễ hội Nebuta
Những chiếc kiệu đèn lồng 3D khổng lồ là điểm nhấn ấn tượng trong lễ hội Nebuta

Người ta cho rằng lễ hội mùa hè này có nguồn gốc từ Lễ hội Tanabata, bắt nguồn từ Trung Quốc hồi những năm 700.

Thời gian diễn ra lễ hội: Các đêm từ ngày 2 đến ngày 7 tháng 8.

Địa điểm: Aomori, tỉnh Aomori

6. Lễ hội Awa Odori Matsuri

Hoạt động: Lễ hội này là một phần của nghi lễ Obon trong Phật giáo để chào đón những linh hồn của người chết. Nó có ý nghĩa tượng trưng là cuộc hội ngộ gia đình, là khi linh hồn của tổ tiên quay về thăm bàn thờ gia đình. Được tổ chức xuyên suốt 500 năm, Awa Odori đã trở thành một trong những lễ hội mùa hè nổi tiếng nhất trong cả nước. Cứ mỗi tối, đường phố nhộn nhịp với âm thanh của trống, shamisen (một nhạc cụ truyền thống giống như đàn guitar ba dây), và nhiều nhạc cụ khác. Các vũ công Bon-Odori sẽ đội mũ rơm và mặc yukata.

Các nghệ sĩ Nhật Bản nhảy điệu múa Awa Odori truyền thống trong lễ hội
Các nghệ sĩ Nhật Bản nhảy điệu múa Awa Odori truyền thống trong lễ hội

Thời gian diễn ra lễ hội: Hàng đêm, từ ngày 12 đến ngày 15 tháng 8.

Địa điểm: Tokushima, trong vùng Shikoku.

7. Lễ hội âm nhạc mùa hè

Hoạt động: Không phải tất cả các lễ hội của Nhật Bản đều mang màu sắc văn hóa truyền thống. Lễ hội âm nhạc mùa hè đã được tổ chức từ năm 2000 và bao gồm các buổi biểu diễn với sự góp mặt của rất nhiều nghệ sĩ âm nhạc có ảnh hưởng nhất của Nhật Bản cũng như nghệ sĩ quốc tế.

Thời gian diễn ra lễ hội: Giữa tháng 8 (vào năm 2018) từ ngày 18 đến 20.

Địa điểm: Đồng thời ở các thành phố Osaka và Chiba.

Lưu ý: Đừng bỏ qua việc sử dụng Japan Rail Pass để có thể di chuyển nhanh chóng và dễ dàng hơn nhé!

Trên đây là danh sách 7 lễ hội mùa hè nổi tiếng nhất tại Nhật Bản. Trước những diễn biến phức tạp của đại dịch SARS-CoV-2 trên toàn thế giới, các hoạt động lễ hội trong năm có thể sẽ bị tạm ngưng để đảm bảo an toàn. Tuy nhiên, bên cạnh hoạt động lễ hội thường niên, Nhật Bản vẫn có rất nhiều những nét đặc trưng văn hóa thú vị để tìm hiểu. Vậy nên, hãy cùng TODAIedu trải nghiệm tour du lịch tại gia qua những nội dung thú vị sẽ được cập nhật tiếp theo.