fbpx
024.6256.8282 Số 25, ngõ 106/39 Hoàng Quốc Việt, Cầu Giấy, Hà Nội

Đường dây nóng

Jupitermedia luôn mong muốn được nhận phản hồi từ ban!
Mọi ý kiến hoặc kiến thức đóng góp, xin vui lòng gửi về địa chỉ email:.

info@todai.mauwebre.com
Chú ý: Vì số lượng email gửi về nhiều, chúng tôi không thể trả lời lại từng trường hợp.
Tuy nhiên tất cả email sẽ đều được đọc và ghi nhận.

Đường dây nóng

Nếu bạn có tin tức thời sự nóng cần phản ánh trực tiếp
vui lòng liên lạc qua số điện thoại nóng sau:

Chú ý: Nếu không liên lạc được hoặc thông tin không gấp
bạn cũng có thể gửi thông tin qua địa chỉ email jupitermedia.vn

12 điều không nên làm tại Nhật

12 điều không nên làm tại Nhật

Vậy 12 không nên làm tại Nhật là gì đây? Tại một đất nước có nét văn hóa độc đáo như Nhật Bản, hẳn nhiều du khách sẽ cảm thấy mình bị gò bó bởi rất nhiều luật lệ và phong tục nghiêm khắc. Đương nhiên, khách du lịch không bắt buộc phải biết rõ về những luật lê, quy cách ứng xử tại Nhật nhưng bạn vẫn nên tìm hiểu sơ qua một chút, nó sẽ giúp đỡ bạn rất nhiều trong quá trình sinh sống và giao tiếp với người dân nơi đây.

1. Không phá vỡ quy tắc tách đũa

Chắc hẳn người Nhật sẽ rất ngạc nhiên nếu bạn biết dùng đũa đúng cách. Nhưng nếu làm được điều sau đây chắc chắn còn làm họ phải nhướn mày. Nên nhớ không bao giờ được phép dựng đũa thẳng lên trên bát cơm/ đồ ăn vì nó gợi nhớ người ta về đám tang. Nếu bạn muốn đặt đũa xuống thì nên để nó bên cạnh đĩa. Tránh chuyền thức ăn từ đũa của người này qua đũa người khác, vì đây là một điều cấm kị. Khi ăn chung món hãy gắp thức ăn lên đĩa của bạn trước khi ăn chúng. Và đừng gõ đũa vì như vậy vô cùng bất lịch sự.

trại hè nhật bản

2. Không đi giày trong nhà

Nếu bạn đến chơi nhà người Nhật, cần phải cởi giày dép ngay sau khi vào cửa. Giày dép đi từ ngoài vào được coi là “không sạch sẽ” nên người Nhật sẽ thường sử dụng dép đi trong nhà riêng. Những đôi slippers này sẽ được đặt gần cửa ra vào.

Đương nhiên, trong khu vực ăn uống trên tatami thì giày dép là một điều cấm kị. Trong trường hợp này, cả slipper (dép lê) cũng không được chấp nhận nữa.

Còn một quy tắc quan trong khác đó là, khi vào phòng vệ sinh, bạn cần phải cởi dép đi trong nhà và xỏ vào đôi dép chuyên dùng cho nhà vệ sinh. Và nhớ đổi lại chúng khi ra khỏi phòng vệ sinh nhé!

trại hè nhật bản 2019

3. Không được phá vỡ hàng

Người Nhật có quy tắc “bất thành văn” là xếp hàng ở những nơi cần chờ đợi, ví dụ: điểm dừng xe bus, sảnh tàu xe hay thậm chí là cả cầu thang cuốn! Ở sân ga, còn có những dấu hiệu trên sàn hướng dẫn xem bạn nên xếp hàng đợi ở chỗ nào. Khi tàu đến, cửa sẽ được mở ra ngay dữa 2 hàng người đang xếp và đừng quên điều này, đừng có lên tàu nếu hành khách phía trên chưa xuống hết!

trung tâm tiếng nhật todai

4. Không ăn uống khi đang đi bộ

Ở Nhật, người ta sẽ không ăn uống khi đang đi lại. Các cửa hàng bán đồ ăn nhanh thường sẽ có quầy để khách hàng đứng ăn ngay tại đó. Ngoài ra đồ uống mua từ các máy bán nước tự động sẽ được người mua uống hết ngay lập tức. Tương tự, ăn uống trên các phương tiện công cộng cũng bị cho là ý thức kém, tuy nhiên nếu đi trên tàu đường dài thì sẽ được chấp nhận.

trung tâm tiếng nhật trẻ em

5. Không vào bồn trước khi tắm

Hầu hết các phòng tắm trong gia đình người Nhật đều có bồn tắm nước nóng. Nó có tác dụng là để ngâm mình thư giãn chứ không phải để gột rửa cơ thể. Bồn tắm này được gọi là “Ofuro”. Nó nhỏ và sâu hơn bồn tắm ở các nước phương Tây. Trước khi vào bồn, bạn nên tắm bằng vòi (được đặt gần đó) sao cho cơ thể thật sạch sẽ.

Nếu bạn đi tắm công cộng hoặc “onsen”, thì “tắm qua trước” là điều phải làm trước khi ngâm mình vào bể tắm chung. Ngoài ra vẫn còn một quy tắc khác, đó là “không được mặc đồ tắm”, bạn cũng phải cột tóc gọn gàng đế nó không rơi xuống nước; đừng bao giờ nhúng khăn tắm xuống nước và đừng bơi khi đang đi onsen. Lưu ý: những ai có hình săm trên người sẽ không được cho phép vào nhà tắm công cộng.

trung tâm tiếng nhật trẻ em todaiedu

6. Không xì mũi ở nơi công cộng

Xì mũi ở nơi công cộng tại Nhật bị cho là rất bất lịch sự. Tìm một phòng tắm hoặc nơi nào đó khép kín nếu bạn bị sụt sịt. Mọi người vẫn thường đeo khẩu trang khi ra ngoài, đặc biệt là trong mùa đông vì họ muốn tránh lây bệnh cho người khác.

7.Không đưa tiền boa

Không giống như ở Mĩ, nơi văn hóa tiền boa đã trở nên quen thuộc. Người Nhật Bản không có thói quen trả tiền tip nên nếu bạn boa cho bồi bàn – điều này bị coi là xúc phạm. Mọi dịch vụ đã được tính hết trong hóa đơn của bạn nên ngay cả tài xế tắc xi cũng sẽ từ chối nếu được trả thêm. Giả sử bạn đặt lên bàn một ít tiền dư, chắc chắn bồi bàn sẽ chạy theo bạn để trả lại đấy!

Kết quả hình ảnh cho tip money in japan

8. Không nói chuyện điện thoại

Người Nhật Bản thường nói chuyện ở những nơi riêng tư và sẽ trao đổi nội dung qua điện thoại ngắn nhất có thể nếu đang ở nơi công cộng. Khi đang đi tàu xe, rất nhiều người dùng điện thoai để nhắn tin, nghe nhạc, xem video vv… nhưng để gọi thoại thì rất hiếm. Nếu bạn buộc phải nghe máy ở những nơi công cộng, hãy cố chuyển đến chỗ nào đó ít người hơn.

9. Không chỉ trỏ

Chỉ vào người khác/ vật nào đó là hành động khiếm nhã ở Nhật Bản. Thay vì chỉ tay, người Nhật sẽ dùng một tay mình để vẫy nhẹ về phía thứ họ đang ám chỉ. Dùng đũa ăn để chỉ trỏ cũng là rất bất lịch sự

10. Không đổ xì dầu lên đồ ăn

Ở Nhật, người ta không bao giờ đổ trực tiếp xì dầu lên bát ăn. Bạn sẽ phải rót nước chấm ra một cái đĩa nhỏ của riêng bạn. Sau đõ dùng đũa để nhúng sushi hoặc sashimi vào đó rồi mới ăn.

Kết quả hình ảnh cho eating etiquette in japan

11. Không đưa và nhận đồ ăn bằng một tay

Ở Nhật, mọi người sẽ dùng cả 2 tay khi nhận đồ và gửi đồ, ngay cả với những vật nho nhỏ như danh thiếp nữa. Khi trả tiền tại các cửa tiệm hoặc quán ăn, ta cũng sẽ thấy người Nhật đặt một cái khay nhỏ bên cạnh máy tính tiền. Cái khay này được dùng để đựng tiền thanh toán của khách, chứ người mua hàng sẽ không đưa tiền trực tiếp cho thu ngân.

12. Không tự rót đồ uống cho mình

Khi đi chơi với bạn bè và đồng nghiệp, hãy rót nước cho bạn nếu họ đã uống cạn. Nhưng đừng tự rót cho  mình nhé, như vậy sẽ bị coi là khiếm nhã. Sau khi bạn đã rót xong đồ uống cho mọi người, đôi phương sẽ làm lại tương tự cho bạn. Khi rót nước, đừng quên cầm bằng cả hai tay.


Tự hào là một trong những trung tâm đi đầu về đào tạo tiếng Nhật dành cho trẻ nhỏ tại Hà Nội, TODAIedu luôn nỗ lực hết mình để tạo ra một môi trường Nhật Bản tại Hà Nội cho các bạn nhỏ. Hoạt động ngoại khóa hàng tháng cũng chính là một trong những cam kết tại trung tâm. Tiếp nối những thành công từ các hoạt động Trà Đạo, Lễ hội Bé Trai, Kendama, Karatedo, Koma và Tanabata vv… TODAIedu rất mong các bạn nhỏ và Quý phụ huynh sẽ luôn đồng hành cùng trung tâm trong quá trình Đào tạo tiếng Nhật & Rèn luyện kỷ luật cũng như Trải nghiệm văn hóa Nhật Bản!


● Đăng ký học thử tiếng Nhật cho con: http://bit.ly/2GFZ7LC
● Đăng ký nhận thông tin trại hè Nhật Bản: goo.gl/3V927u

● Facebook: (click vào đây: Tiếng Nhật dành cho trẻ em)

● Tìm hiểu thêm về các khóa học: KHÓA HỌC TIẾNG NHẬT TRẺ EM TODAI

● Youtube: https://youtu.be/TZEIRQ8zx8k


 Số 29 Vạn Phúc, Ba Đình, Hà Nội
 Hotline: 0362980029
 024 6256 8282 /024 6256 8080.